Tầm nhìn

Phải có cơ chế bảo tồn cây Di sản

00:01, 13 Tháng Mười 2012

(DSX) - Đây là nguyện vọng của gần 200 nhà khoa học và đại diện cộng đồng, các cấp chính quyền cơ sở đến từ gần 30 tỉnh, thành phố, tại Hội nghị tổng kết 3 năm sự kiện bảo tồn cây di sản Việt Nam, do Hội BVTN&MTVN (VACNE) phối hợp với Liên hiệp các Hội KHKTVN (VUSTA) và UBND Quận Tây Hồ tổ chức ngày 12/10/2012 tại Hà Nội.

Cây dã hương nghìn tuổi ở Bắc Giang

Khai mạc và phát biểu tổng kết Hội nghị, TS Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao sáng kiến của VACNE và UBND quận Tây Hồ thành phố Hà Nội – nơi có phong trào vận động cộng đồng phát hiện và bảo vệ Cây Di sản Việt Nam tốt nhất cả nước. Tổng thư ký VUSTA cho rằng: Thành công của Hội nghị này thể hiện rất rõ: ở chỗ có nhiều nội dung phong phú, có đông đảo đạịi biểu của các ngành, các tầng lớp xã hội, các đoàn thể và địa phương tham gia; được các vị lãnh đạo quận Tây Hồ thành phố Hà Nội quan tâm. TS Phạm Văn Tân cũng nhắc nhở Hội BVTN&MTVN: Để phong trào bảo tồn Cây Di sản lan tỏa sâu rộng hơn nữa, cần phối hợp chặt chẽ vớii các cơ quan truyền thông tiếp tục tuyên truyền vận động các ngành, các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội và cộng đồng cùng quan tâm. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học&Kỹ thuật Việt Nam kiến nghị: các cơ quan chức năng của Nhà nước tạo hành lang pháp lý và ban hành những quy định cụ thể, cho phong trào bảo tồn cây Di sản phát triển; đồng thời gợi mở việc bảo tồn Cây Di sản Việt Nam bền vững, thông qua các phương thức khai thác du lịch, hoạt động văn hóa lịch sử, tâm linh…

GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh chia sẻ cây cổ thụ, cây di sản Việt Nam ở đâu cũng là “máu”, là thịt, là món quà thiên nhiên ban tặng, là sự chăm chút, nâng niu của các thế hệ cha ông. Gìn giữ vẻ đẹp của chúng là thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, là sự tri ân với tổ tiên và cũng chính là bảo vệ sự sống của chính chúng ta.

Sự kiện cây di sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên&Môi trường, Tổng cục Môi trường luôn luôn đồng hành. 

Theo bà Lê Thị Thảo, việc vinh danh cây di sản Việt Nam của Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt Nam là một trong những hoạt động có ý nghĩa. Trong một thời gian rất ngắn đã tạo được sự quan tâm và hưởng ứng của nhiều cấp, nhiều ngành, có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, trở thành một nét sinh hoạt văn hóa mới trong các cộng đồng dân cư về ý thức bảo vệ môi trường và thiên nhiên.

Bà Huỳnh Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn Đa dạng Sinh học, phát biểu thông qua sự kiện bảo tồn cây di sản Việt Nam đã bảo tồn nguồn gene quý hiếm, nâng cao nhận thức của nhân dân, xây dựng các hành vi ứng xử với môi trường; tăng cường bảo vệ cây giữa các cộng đồng với nhau, các tổ chức quốc tế.

Sau khi được gắn biển công nhận cây di sản Việt Nam, các địa phương đã quan tâm chăm sóc chu đáo, bảo dưỡng tốt, cụ thể như việc làm cỏ, vệ sinh hoa trái, phun thuốc chống mối, kiến đục thân cây, bón phân, tưới nước, cắt bỏ cành khô, hư… đã góp phần làm cho cây càng thêm xanh tốt, rợp bóng mát, thêm tuổi đời…

TH

Tin liên quan