Thế giới

Hỗ trợ 160 triệu USD cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ứng phó biến đổi khí hậu

15:56, 14 Tháng Mười Một 2012

(DSX) – 160 triệu USD là giá trị khoản tín dụng mà Quỹ đầu tư Khí hậu (CIF) hỗ trợ các nước đang phát triển ở Châu Á – Thái Bình Dương ứng phó với biến đổi khí hậu

Ảnh minh họa. Nguồn: unescovietnam.vn

Châu Á – Thái Bình Dương được cảnh báo là một trong các khu vực chịu nhiều nguy cơ và thiệt hại nhất từ tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Tại các nước đang phát triển của châu Á – Thái Bình Dương, với nguồn ngân sách eo hẹp dành cho việc ứng phó với biến đổi khí hậu, thì khoản viện trợ của CIF đóng vai trò quan trọng nhằm thực hiện các dự án chống biến đổi khí hậu. Sự hỗ trợ tín dụng của CIF chú trọng tới việc mở rộng tiếp cận với năng lượng tái tạo, quản lý rừng và nâng cao năng lực phục hồi trước những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu tại các nước này.

Theo đó, các nước được nhận nguồn hỗ trợ ưu đãi này bao gồm: indonesia, Maldivies, Papua New Guinea, Tajikistan, Campuchia, Nepal, Samoa và Tonga.

Trong đó, Indonesia được phân bổ 70 triệu USD trong khuôn khổ “Chương trình đầu tư lâm nghiệp” (FIP) nhằm nâng cao hiệu quả quản lý rừng và thải khí cácbon từ rừng.

Maldives được cấp 30 triệu USD theo “Chương trình mở rộng quy mô năng lượng tái tạo ở các nước có thu nhập thấp” để thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo, với công suất 26 MW dành cho thủ đô Male và 30 hòn đảo xa xôi hẻo lánh, giúp quốc đảo này giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch và tiến tới hình thành một nền kinh tế năng lượng cácbon trung tính.

Papua New Guinea được hỗ trợ 30 triệu USD trong khuôn khổ “Chương trình thí điểm ứng phó khí hậu” (PPCR), nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng trước các mối đe dọa từ khí hậu và tăng cường năng lực quốc gia đối phó với thiên tai.

Tajikistan được hỗ trợ 10 triệu USD để cải thiện khả năng phục hồi của ngành cấp thoát nước. Các nước Campuchia, Nepal, Samoa và Tonga mỗi nước được tài trợ 5 triệu USD.

Theo ông Woochong Um, Phó Tổng vụ trưởng phát triển khu vực và bền vững của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thông qua các đối tác chiến lược như Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Phát triển châu Phi (AFDB), Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (IADB), và các chi nhánh công-tư của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), tới thời điểm hiện tại CIF đã nhận được 7,2 tỷ USD đóng góp từ 14 nước tài trợ và đã dành trên 6 tỷ USD cấp tín dụng cho 48 nước đang phát triển trong hơn 200 dự án liên quan đến biến đổi khí hậu./.

Tin liên quan