Tầm nhìn

Dự án Bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Ngọ Môn, Cố đô Huế đã được phê duyệt.

13:41, 08 Tháng Mười Một 2012

(DSX) – Dự án “Bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Ngọ Môn”, biểu tượng của quần thể di tích Cố đô Huế với tổng trị giá hơn 43 tỷ đồng đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt

Di tích Ngọ Môn, Huế. Ảnh: Thanh Bình

Trải qua 2 cuộc chiến tranh và những tác động của thời gian và thiên nhiên, hiện nay, di tích Ngọ Môn, biểu tượng và là một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách nhất của quần thể di tích Cố đô Huế, đã xuống cấp nghiêm trọng. Ngày 6/11 vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt Dự án “Bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Ngọ Môn với tổng trị giá lên tới 43,39 tỷ đồng.

Trong khuôn khổ dự án, Phần Nền Đài và Lầu Ngũ Phụng sẽ là những hạng mục được đầu tư tu bổ. Đối với phần Nền đài, dự án sẽ tu bổ và phục hồi lan can có ốp gạch men; nền lát gạch Bát tràng (có men và không có men); Bảo tồn, gia cố nền móng và vệ sinh thân Đài; hệ thống cửa và vòm cửa.

Hệ thống lan can đã bị xuống cấp nghiêm trọng do ảnh hưởng của thời gian và thiên nhiên và là một trong những hạng mục được tu bổ trong dán lần này. Ảnh: Ngọc - Trinh
Hệ thống cột kèo, và các trụ đỡ bằng g đã xuống cấp đang được chống đỡ bằng những cột sắt. Ảnh: Ngọc - Trinh

Đối với Lầu Ngũ Phụng, phương án tu bổ được đưa ra là: Làm nhà bao che, hạ giải công trình theo phương án thiết kế: mái ngói khoảng 570m2; kết cấu gỗ khoảng 226,4m3. Tu bổ, phục hồi và lắp dựng: hệ khung (cột, kèo, xuyên, trến) 160,3m3; Hệ dàn mái (đòn tay, rui, ván ốp nóc, quyết...) khoảng 66m3; ván vách và liên ba khoảng 285,33m2, cửa các loại là 55,6m2; trần sàn là 547m2; Lan can là 87,6m2 bằng gỗ nhóm II (tận dụng tối đa các cấu kiện cũ). Phục hồi mái lợp ngói ống hoàng lưu ly và thanh lưu ly với diện tích khoảng 570m2 (tận dụng tối đa các lọai ngói cũ); bờ nóc, bờ quyết trang trí hình rồng, dao, đắp bằng vữa vôi gắn sành sứ; Phục chế hình Hồ lô, hoa văn họa tiết trang trí bằng pháp lam. Chống mối toàn bộ công trình. Phần sơn son thếp vàng sẽ chờ trùng tu trong giai đoạn tiếp theo.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, ông Phan Thanh Hải cho biết Trung tâm đã phối hợp với Viện Bảo tồn di tích Trung ương tiến hành khảo sát lập dự án trùng tu tổng thể Ngọ Môn theo đúng quy trình khoa học.

Đến nay, qua ba lần bảo vệ, dự án đã được hoàn chỉnh để phục vụ công tác trùng tu. Vấn đề là, việc bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Ngọ Môn-Huế nhưng không làm ảnh hưởng đến khách tham quan là mục tiêu đặt ra của Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế. 

Dự án sẽ được thực hiện từ năm 2013 – 2015./.

TH

Tin liên quan