Thế giới

“Bicycle – Sharing” vì môi trường xanh

11:10, 08 Tháng Mười Một 2012

(DSX) – “Bicycle – Sharing” (Chia sẻ xe đạp) là sáng kiến mới của ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhằm cải thiện điều kiện giao thông đô thị với chi phí thấp và không khí thải gây hiệu ứng nhà kính

Dịch vụ Bicycle sharing tại Roma, Italy. Nguồn: neomansland.info

Châu Á – Thái Bình Dương là một trong những khu vực phát triển sôi động nhất châu Á và toàn thế giới và ước tính đến năm 2030 khu vực này sẽ chiếm khoảng 50% trong tổng số 1,5 tỷ xe có động cơ trên toàn cầu.

Ngày 7/11 vừa qua, ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã chính thức phát động chương trình “Bicycle – sharing” (Chia sẻ xe đạp) với giá trị lên tới 2 triệu USD do Quỹ giảm nghèo Nhật Bản do ADB quản lý tài trợ. Theo đó, dự án này sẽ được triển khai thí điểm ở ba thành phố là Davao (Philippines), Vientiane (Lào) và một thành phố ở Indonesia và tiến tới sẽ nhân rộng các mô hình này trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhằm cải thiện chất lượng không khí, giảm chất thải gây hiệu ứng nhà kính. Mặt khác, xe đạp còn là một phương tiện giao thông rất tiện lợi, nhanh chóng, hiệu quả trên các tuyến giao thông ngắn và góp phần giảm tỷ lệ tai nạn giao thông.

Hệ thống "Bicycle - sharing" tại thành phố  barcelona, Tây Ban Nha. Nguồn: annsullivan.com
Dịch vụ Bicycle sharing tại Chicago, Mỹ. Nguồn: c4cycling.org
Hệ thống "Bicycle - sharing" tại Đức, Nguồn: internet
Một điểm Bicycle – sharing tại London, Anh. Nguồn: inhabitat.com
Dịch vụ Bicycle sharing tại Melbourne, Australia. Nguồn: theurbancountry.com

Bắt đầu từ năm 2007, sau khi thủ đô Paris của Pháp thực hiện thành công hệ thống giao thông đầu tiên theo kiểu này, đến nay, chương trình “Bicycle – sharing” đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới với hơn 300 hệ thống được mở ra ở Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á, nhưng vẫn còn mới mẻ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là sáng kiến độc đáo của ADB trong việc giảm thiểu ô nhiễm giúp môi trường đô thị ngày càng xanh hơn, sạch hơn và giảm thiểu các nguyên nhân gây biến đổi khí hậu toàn cầu./.

TH

Tin liên quan