Thế giới

Tăng cường hơp tác xây dựng “thành phố thông minh” tại Châu Á

05:48, 02 Tháng Mười Một 2012

(DSX)- Các quốc gia Châu Á tham dự “Tuần lễ thành phố thông minh” đã nhất trí tăng cường hợp tác xây dưng các thành phố thông minh nhằm sử dụng năng lượng hiệu quả thông qua việc áp dụng công nghệ thông tin và môi trường tiên tiến

Thành phố Putrajaya - Thành phố thông minh của Malaysia. Nguồn: kienviet.net

Các đại biểu tham dự “Tuần lễ thành phố thông minh” năm nay bao gồm các quan chức đến từ các thành phố như Yokohama, Kitakyushu, Bangkok (Thái Lan) và Yangon (Myanmar) và các tổ chức như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Trong buổi hội thảo ngày 31/10, các đại diện tới từ 10 thành phố lớn của Nhật Bản và Châu Á đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng “một thành phố thông minh với một xã hội phát triển về kinh tế, dễ chịu và bền vững bằng việc sử dụng năng lượng tái sinh và sử dụng công nghệ thông minh”. Các đại biểu cũng đã nhất trí tăng cường sự hợp tác giữa các thành phố và đẩy mạnh việc xây dựng các thành phố thông minh ở Châu Á thông qua việc tổ chức thường xuyên các cuộc hội thảo nhằm thúc đẩy hợp tác liên thành phố cùng với sự hợp tác giữa các chính phủ và các tổ chức quốc tế.

Theo các chuyên gia trong các lĩnh vực CNTT, “Thành phố thông minh” được hiểu là một thành phố mà ở đó tất cả mọi hoạt động, công việc đều điện tử hóa, được lập trình sẵn để có thể tự biết ngắt điện khi đã đủ và hoạt động khi công việc yêu cầu. Từ đó, việc khai thác các nguồn lực và nguồn tài nguyên sẽ được khai thác hiệu quả nhất, các hệ thống, các giao thức khác nhau trong một khu đô thị có thể tương tác, kết nối với nhau giúp thành phố đó phát triển tốt hơn.

Thành phố thông minh của Malaysia. Nguồn: kienviet.net

Nhiều thành phố ở Châu Á luôn gặp phải những vấn đề phát sinh từ quá trình đô thị hóa và sự gia tăng dân số, bà Fumiko Hayashi thị trưởng thành phố Yokohama, Nhật Bản cho biết. Do đó, việc xây dựng một thành phố thông minh có vai trò quan trọng cho việc phát triển cơ sở hạ tầng đô thị bao gồm cơ chế ngăn chặn thảm hoạ, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải, xử lý chất thải rắn và giao thông đô thị… là một trong những vấn đề cốt lõi hướng đến sự phát triển bền vững của toàn thành phố và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Thành phố Yokohama được Chính phủ Nhật Bản đề cử là thành phố thân thiện môi trường của tương lai và là một trong những thành phố đi đầu trong việc hợp tác quốc tế, phát triển công nghệ điều thủy và thúc đẩy nhà tiết kiệm năng lượng.

Tại Việt Nam, Đà Nẵng là thành phố đi đầu trong việc nghiên cứu về mô hình “Thành phố thông minh” tại các thành phố lớn của các nước như Thụy Điển, Hàn Quốc, Nhật Bản và đang bước đầu quá trình xây dựng dự án “Thành phố thông minh”, đưa Đà Nẵng trở thành một trong những đô thị lớn có cơ sở hạ tầng hiện đại, thân thiện với môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững.

Tuần lễ “Thành phố thông minh” sẽ kéo dài tới ngày 2/11./.

TH

Tin liên quan