Khám phá

10 dòng sông dài nhất thế giới

07:18, 05 Tháng Mười Một 2012

Sông Nile, Ai Cập

Trên bề mặt Trái Đất, nước chiếm khoảng 2/3 diện tích, là nguồn sống không thể thiếu đối với con người. Những con sông trên thế giới đã góp phần tạo nên những cánh đồng phì nhiêu và trong số đó, không ít dòng sông là nơi khởi nguồn những nền văn minh của nhân loại.

1. Sông Nile

Sông Nile là con sông dài nhất thế giới (6.732 km). Nó xuất phát từ 2 nguồn, một nguồn từ hồ Victoria ở vùng Uganda (được gọi là sông Nile trắng), một nguồn khác từ hồ Tana ở Etiopi (còn được gọi là sông Nile đen). Về nguồn gốc tên gọi sông Nile như ngày nay được xuất phát từ tiếng Hy Lạp - Neilos, có nghĩa là thung lũng sông.

2. Sông Amazon

Amazon (Brazil) là sông dài thứ hai trên thế giới với chiều dài 6.693 km và là sông có lưu vực lớn nhất thế giới. Sông Amazon đã được Francisco de Orellan, người Tây Ban Nha phát hiện ra năm 1542. Ban đầu nó được đặt tên là Riomar.


3. Sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử)

Trường Giang là con sông dài nhất châu Á và đứng hàng thứ ba trên thế giới với chiều dài 6.300 km. Nó bắt nguồn từ phía Tây Trung Quốc – tỉnh Thanh Hải và chảy về phía Đông đổ ra Đông Hải, Trung Quốc.

4. Sông Hoàng Hà

Hoàng Hà là dòng sông dài thứ tư trên thế giới với 5.464 km. Nó bắt nguồn từ núi Côn Lôn ở phía Tây Bắc tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, từ độ cao 4.500m trong vùng lòng chảo Yekuzonglie nằm ở phía Bắc của dãy núi Bayankara (hay Ba Nhan Khách Lạp) trên cao nguyên Thanh Tạng.Hoàng Hà nghĩa là Dòng sông vàng do màu sắc của dòng phù sa mà nó mang theo trên các vùng đất. Nền văn minh sớm nhất của Trung Quốc đã xuất hiện dọc theo hai bờ sông này.

5. Sông Ob-Irtysh

Là con sông dài thứ năm trên thế giới, với 5.409 km. Nó bắt nguồn từ chỗ giao của hai sông Biya và Katun ở vùng núi Altai (Nga), sau đó chảy ngang qua vùng Siberia và đổ vào vịnh Ob. Tên gọi Ob – Irtysh xuất phát từ việc các nhà địa lý kết hợp tên của con sông chính (Ob) và nhánh chính của sông (Irtysh) mà thành.


6. Sông Amur

Amur là dòng sông dài thứ sáu trên thế giới với 4.415 km, băng qua vùng Viễn Đông thuộc lãnh thổ của nước Nga. Nó được định hình bởi việc trộn lẫn hai dòng Argun và Shilka sau đó đổ vào vịnh Tartar của Thái Bình Dương. Dòng sông uốn lượn theo ranh giới tự nhiên giữa Nga và Trung Hoa trên chiều dài khoảng 1.000 dặm. Khu vực xung quanh sông Amur có đến 95% cò trắng có nguồn gốc từ phương Đông cùng rất nhiều sếu và các loài chim khác.


7. Sông Lena

Sông Lena dài 4.399 km, đứng hàng thứ bảy trên thế giới, chảy qua khu vực Trung Đông thuộc lãnh thổ Nga. Nó được định hình gần vùng hồ Baykal sau đó chảy theo hướng Đông Bắc đến biển Arctic. Sông Lena là nơi cư trú của nhiều loài động - thực vật nhưng chỉ được vài tháng của năm vì sau đó dòng sông sẽ bị đóng thành những khối băng rắn chắc.


8. Sông Congo

Sông Congo đứng hàng thứ tám trên thế giới về chiều dài, với 4.373 km. Nó bắt nguồn từ chỗ hội lưu của hai con sông Lualaba và sông Luvua thuộc vùng núi Altai (Congo), sau đó chảy về phía Tây Nam, đổ vào biển Atlantic. Những nhánh sông chính bao gồm Aruwimi, Kasai và sông Lomami.


9. Sông Mackenzie

Mackenzie là sông rộng nhất của Canada và là sông dài thứ 9 trên thế giới, với 4.240 km. Tàu thuyền chỉ có thể di chuyển được 5 tháng trong năm. Bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, sông bị đóng băng. Alexander Mackenzie, một người Canada gốc Scotland, đã khám phá ra và người ta đã lấy tên ông để đặt tên cho dòng sông nay.


10. Sông Mê Công

Mê Công là sông dài thứ 10 thế giới, với 4.183 km. Đây là con sông rộng nhất vùng Đông Nam Á. Bắt nguồn từ sông Lang Thương (Trung Quốc), từ đây dòng Mê Công tiếp tục chảy qua lãnh thổ của nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và cuối cùng đổ ra 9 cửa sông của Việt Nam (hay còn gọi là Cửu Long Giang). Một người Bồ Đào Nha tên là Antonio de Faria đã tìm ra dòng sông này vào năm 1540.


Nguồn: yeudulich

 

 

 

Tin liên quan