Cộng đồng

Xây dựng ý thức bảo vệ tài nguyên từ thế hệ trẻ

06:55, 28 Tháng Mười 2012

(DSX) – Từ ngày 8-30/11 liên hoan phim khoa học dành cho học sinh, sinh viên với chủ đề “Nước” sẽ được Viện Goethe tổ chức tại Việt Nam. Không chỉ ở Việt Nam, tại Thái Lan, Campuchia, Malaixia, Philíppin, Inđônêxia, Lào, Mianma cũng diễn ra sự kiện này.

Một cảnh trong liên hoan phim khoan học năm 2011. Nguồn:vov

Trong bối cảnh các vấn đề môi trường đang trở nên nóng bỏng tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Mới đây, nghiên cứu với nhan đề:”Khủng hoảng nước toàn cầu: Vấn đề an ninh cấp bách” do Hội đồng Tương tác (IAC) thực hiện và công bố ngày 10/9 đã vẽ ra viễn cảnh về cuộc khủng hoảng về nước khi nguồn cung cạn kiệt tỷ lệ nghịch với nhu cầu tiêu thụ khi dân số không ngừng ra tăng. Ước tính tới năm 2025, thế giới cần phải có khoảng 20 con sông Nile nữa mới đủ cung cấp nước cho toàn bộ dân số thế giới và tránh khỏi cuộc khủng hoảng về nước. Và vì vậy, vấn đề tuyên truyền cho thế hệ trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ các nguồn tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên nước và chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này là vô cùng cần thiết.

Liên hoan phim khoa học đầu tiên năm 2011 tại Việt Nam đã nhận thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hơn 17.000 em học sinh và khán giả  với 19 bộ phim đến từ 6 quốc gia khác nhau được trình chiếu tại liên hoan tập trung vào chủ đề môi trường và sự phát triển bền vững.

Nối tiếp thành công của liên hoan phim khoa học năm 2011 trong việc khuyến khich thanh thiếu niên tham gia tìm tòi, khám phá các hiện tượng khoa học, từ đó ý thức về các vấn đề môi trường toàn cầu, liên hoan phim khoa học năm nay có chủ đề là “Nước”. Một trong những vấn đề môi trường cấp bách hiện nay, khi tài nguyên nước đang đứng trước nguy cơ hiện hữu do tình trạng sử dụng và khai thác quá tải. Thông qua những thước phim khoa học về nước đơn giản, gần gũi, sống động là những thông điệp ngắn gọn, xúc tích gửi tới thế hệ trẻ về ý thức bảo vệ môi trường và nguồn nước vì chính cuộc sống hiện tại và tương lai sau này.

Tài nguyên nước đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Nguồn: internet

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 111 phim của 20 quốc gia gửi về cho ban tổ chức. Mỗi nước có một ban giám khảo riêng để lựa chọn ra một số lượng phim nhất định cho quốc gia của mình. 20 bộ phim quốc tế sẽ được lựa chọn để trình chiếu. Tại Việt Nam, các bộ phim được chọn để trình chiếu trên khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước như Hà Nội, Vinh, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, An Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang.

Tại Hà Nội, Viện Goethe sẽ chiếu phim trong 3 ngày 8, 10 và 11/11. Các trường học sẽ tham gia liên hoan tại Hà Nội gồm: Lomonossov, Trưng Vương, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Marie-Curie, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Siêu, ĐH Sân khấu Điện ảnh và một số các trường phổ thông và đại học khác.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2005 tại Thái Lan, nhưng chỉ 6 năm sau, liên hoan phim khoa học đã được tổ chức đồng thời tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á và trở thành một trong những liên hoan lớn nhất về thể loại phim khoa học dành cho học sinh, sinh viên; khẳng định liên hoan phim là một sân chơi lý thú và bổ ích trong việc tuyên truyền xây dựng ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trong giới trẻ, những chủ nhân tương lai của trái đất./.

Tin liên quan