Điểm đến

Đến thăm Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, Hà Giang

23:44, 21 Tháng Chín 2012

(DSX) - “Tuyệt đẹp” không đủ để lột tả hết vẻ đẹp của di sản này, một kỳ quan từ bàn tay và khối óc của con người. Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, Hà Giang

Ảnh T. Ngọc

Không biết chính xác tự bao giờ, nhưng đã từ hàng trăm năm nay, đồng bào dân tộc vùng cao Hà Giang đã biết biến những núi đất thành những thửa ruộng bậc thang, những tuyệt tác làm mê đắm bất cứ ai đã từng đặt chân tới mảnh đất địa đầu Tổ Quốc.

Hệ thống ruộng bậc thang Hoàng Su Phì gồm: ruộng bậc thang xã Bản Luốc và xã Sán Sả Hồ của người Dao áo dài và người Nùng; ruộng bậc thang xã Bản Phùng của người La Chí; ruộng bậc thang xã Hồ Thầu của người Dao đỏ; ruộng bậc thang xã Nậm Ty, xã Thông Nguyên của người Dao đỏ.

Ảnh T. Ngọc
Huyện vùng cao Hoàng Su Phì có địa hình phức tạp từ địa hình núi cao (khoảng 60.000ha), địa hình núi đồi thấp và trung bình (khoảng 1.900ha) tới địa hình thung lũng hẹp (khoảng 1.000ha) phân bố rải rác trên các chỏm đồi núi, dọc theo các khe suối với những dải đất hẹp tương đối bằng phẳng, với độ cao trung bình là 900m so với mực nước biển. Sự phân cấp địa hình và độ cao đã góp phần tạo nên vẻ đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì. Nhưng chính những người dân sống ở vùng cao mới chính là những nghệ sĩ hình thành lên bức tranh ruộng bậc thang.

Bằng bàn tay và óc sáng tạo, đồng bào vùng cao đã quyết định làm ruộng bậc thang trên các đồi, sườn đồi để canh tác với năng suất cao và ổn định. Từ đây họ chuyển đổi từ tập quán du canh du cư sang định cư tại vùng đất này. Qua nhiều thế hệ, những đối núi đất được khai phá trở thành công trình ruộng bậc thang kỳ vĩ như ngày hôm nay.

Cần phải nói rằng, ruộng bậc thang là loại hình canh tác khá phổ biến ở các quốc gia trong khu vực nhưng ở Việt Nam, hình ảnh ruộng bậc thang gắn kết với phương thức sản xuất của nhiều dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Nùng, La Chí, Hà Nhì... sống ở miền núi phía Bắc. Mỗi dân tộc lại có tập quán canh tác, nghi lễ và tín ngưỡng sản xuất nông nghiệp khác nhau. Do đó, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì mang nét đẹp văn hóa đa dạng của các dân tộc nhưng thống nhất trong một bố cục chung, nhiều màu sắc và không hề nhàm chán.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì là công trình chứa đựng tinh thần lao động sáng tạo của đồng bào dân tộc vùng cao phía Bắc, nơi chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử hàng trăm năm qua nhưng di sản sẽ không là mãi mãi nếu không có sự chung tay bảo vệ từ các cấp quản lý và cộng đồng./.

SS

 

Tin liên quan