Tầm nhìn

Bảo vệ môi trường - vấn đề cấp bách của nhiều quốc gia

06:52, 08 Tháng Mười 2012

Ngày 6/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Sản xuất bền vững và Quản trị môi trường”. Hội thảo do Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Chương trình nghiên cứu Asian Core Program thuộc Hội phát triển khoa học Nhật Bản (JSPS) tổ chức, với sự tham gia của các học giả, nhà nghiên cứu và chuyên gia đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam cùng đại diện JICA, IMF và ADB…

Hội thảo do Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Chương trình nghiên cứu Asian Core Program thuộc Hội phát triển khoa học Nhật Bản (JSPS) tổ chức, với sự tham gia của các học giả, nhà nghiên cứu và chuyên gia đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam cùng đại diện JICA, IMF và ADB…

Đây là hội thảo quốc tế nằm trong chuỗi các hội thảo thuộc Chương trình nghiên cứu Asian CORE Programm được tổ chức thường niên tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Mục đích của hội thảo là nhằm tăng cường cơ hội trao đổi học thuật và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các quốc gia Bắc Á, thúc đẩy các hoạt động tham gia sâu rộng vào hệ thống nghiên cứu đỉnh cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…; đồng thời nâng cao năng lực nghiên cứu cho giảng viên Trường Đại học Kinh tế.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế (ĐHQGHN) nêu rõ: trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng với xu thế đổi mới và hội nhập và những thành tựu kinh tế, xã hội quan trọng đã đạt được trong những năm qua nhưng chúng ta cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Đó là: sản xuất còn nhiều bất cập trong quản lý; lãng phí còn nhiều, môi trường ở nhiều nơi đang bị ô nhiễm nặng; đất đai, tài nguyên chưa được quản lý tốt, khai thác và sử dụng kém hiệu quả.

Trong tình hình này, hai vấn đề sản xuất bền vững và quản trị môi trường được quan tâm đặc biệt. Sản xuất bền vững là một mô hình sản xuất đáp ứng những nhu cầu cơ bản và mang lại cuộc sống chất lượng hơn cùng với việc giảm thiểu sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu lượng chất thải gây độc hại cho môi trường sống. Quản trị môi trường là làm thế nào để bảo vệ tốt môi trường sống. Sản xuất bền vững đi đôi với việc đưa ra những giải pháp cho vấn đề bảo vệ môi trường.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, thực tế hiện nay cho thấy sản xuất bền vững và quản lý môi trường vẫn còn khoảng cách giữa các quy định của luật trên giấy tờ và việc áp dụng trong đời sống và sản xuất.  

PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh: Hội thảo này nhằm cung cấp cho các nhà tư vấn và thực thi chính sách Việt Nam những kinh nghiệm quý bằng những nghiên cứu khoa học cụ thể và khuyến nghị nhằm quản trị môi trường cho việc phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, tối ưu hóa hệ thống phân phối chuỗi cung ứng cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như những sáng kiên hợp tác phát triển bền vững giữa Việt Nam và các quốc gia Bắc Á, đặc biệt là Nhật Bản.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học trong nước và quốc tế ngoài việc chỉ rõ tầm quan trọng của sản xuất bền vững và quản trị môi trường trong bối cảnh kinh tế và xã hội hiện nay còn đưa ra những giải pháp thực tế cho những vấn đề liên quan và mở ra các triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á về lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Các báo cáo tại hội thảo tập trung đánh giá tình hình sản xuất bền vững và vấn đề quản trị môi trường ở các quốc gia châu Á, kinh nghiệm quốc tế và các hàm ý chính sách về sản xuất bền vững và quản trị môi trường./.

Nguồn VOV

 

Tin liên quan