Thế giới

Báo động tự tồn vong của hơn 400 loài động thực vật

04:29, 22 Tháng Mười 2012

(DSX)- Hơn 400 loài động thực vật được thêm vào Sách Đỏ đã kéo dài danh sách những loài động thực vật đang bên bờ diệt vong trên toàn thế giới.

Hươu Pere David, loài có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách Đỏ. Nguồn:internet

Theo công bố mới nhất của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (ICUN) trong khuôn khổ hôi nghị Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học (CBD) tại Hyderabad (Ấn Độ) ngày 17/10 vừa qua, hơn 400 loài động thực vật trên thế giới đã được ghi thêm vào Sách Đỏ. Qua đó, báo động cho toàn thế giới về tình trạng suy giảm nghiêm trọng các loài động thực vật, suy giảm đa dạng sinh học trên trái đất mà nguyên nhân chính là do các hành động khai thác thiên nhiên của con người.

Hiện nay, Sách Đỏ có khoảng 20.219 cá thể, trong đó có 4.088 loài động, thực vật đang gặp nguy hiểm. Có gần 6.000 loài động thực vật đang đứng trước nguy cơ diệt vong và hơn 10.000 loài được liệt vào danh sách "sắp nguy cấp." Trong đó, 25% loài động vật có vú, 13% các loài chim và 41% các loài côn trùng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, và số lượng các loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng đang ngày càng gia tăng, bà Jane Smart, Giám đốc của IUCN cho biết.

Tại Việt Nam, danh sách các loài động vật hoang dã sắp bị tuyệt chủng đã tăng lên tới 407 loài ảnh hưởng nghiêm trọng tới đa dạng sinh học và nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự suy giảm trên là do việc xâm hại rừng, làm biến đổi môi trường sống của các loài theo hướng tiêu cực, nạn săn bắn, buôn bán trái phép động vật rừng./.

TH

Tin liên quan