Thế giới

Vấn nạn rác ở Bali, Indonesia

17:26, 09 Tháng Mười 2012

(DSX)- Sự phát triển của du lịch, và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người dân Bali đang khiến hòn đảo ô nhiễm bởi rác thải

Ảnh minh họa

Bali là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia. Có diện tích bằng tỉnh Đồng Nai của nước ta nhưng Bali thực sự là thiên đường khám phá với những bãi biển cát trắng mịn màng, ruộng bậc thang, hàng dừa xanh, những hồ nước trong veo trên miệng núi lửa, những dòng sông chảy xiết qua khe núi thăm thẳm. Các hang động bí ẩn nằm giữa rừng già nhiệt đới vẫn là nơi sinh sống của nhiều bộ lạc với những tập tục kỳ lạ. Vì vây, ngành du lịch ở Bali rất phát triển đặc biệt là du lịch sinh thái.

Tuy nhiên, sự phát triển của du lịch, và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người dân Bali đang khiến hòn đảo ô nhiễm do rác thải chất dẻo gây ra. Ông Suratman, phát ngôn Sở nông nghiệp Bali, cho biết dù rác thải tại các bãi biển thuộc các resort được thu nhặt thường xuyên để đảm bảo cảnh quan và môi trường cho du khách, song các vùng ven biển còn lại, nhất là các cánh rừng ngập mặn thuộc công viên rừng Ngurah Rai ở phía nam thủ phủ Denpasar của Bali, có diện tích 102 ha, đang phải chịu ô nhiễm nặng bởi hàng chục tấn rác thải từ chất dẻo khó tiêu hủy như túi nilon, chai nhựa, vỏ hộp đựng thức ăn hay đồ uống bằng kim loại trong khi lực lượng thu dọn rác và kinh phí cho công việc này có hạn. Mỗi ngày, khu vực  Rừng Ngurah Rai thu dọn được tới 4 xe rác nhưng khu vực bảo tồn thiên nhiên này vẫn ngập trong rác, Giám đốc Công viên Rừng Ngurah Rai, Irwan Abdullah cho hay.

Giới chức Bali đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường trên đảo tuy nhiên việc thay đổi thói quen sinh hoạt của người dân không phải là vấn đề một sớm một chiều./.

Tin liên quan