Tầm nhìn

Vai trò cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội

12:50, 08 Tháng Mười 2012

(DSX)- “Vai trò cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội” là chủ đề của hội thảo khoa học thực tiễn được tổ chức ngày 7/10

Hoàng Thành Thăng Long. Nguồn:Đất Việt

Theo đó, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng, vai trò quản lý của các cấp chính quyền là rất quan trọng nhưng ý thức bảo vệ của cộng đồng, khách du lịch và dân cư nơi có di tích là vấn đề cốt lõi để bảo tồn và phát huy những giá trị của di sản văn hóa.

Hà Nội, thủ đô ngàn năm văn hiến có tới 5.175 di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn 29 quận, huyện, thị xã; có 1.165 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và trên 1.000 di tích được xếp hạng cấp thành phố; trong đó, Di tích Hoàng Thành Thăng Long còn được công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Đây vừa là thế mạnh, nhưng cũng là thách thức cho thành phố trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị của di sản. Hiện nay, do thời gian và ý thức cộng đồng nhiều công trình đang bị xâm lấn và xuống cấp trầm trọng. Thời gian gần đây, việc trùng tu, tôn tạo, tu bổ các di tích không theo quy hoạch, không tuân theo các quy định của cơ quan quản lý đã dẫn đến việc cải tạo thụt lùi, làm mất đi nét đẹp nguyên bản của di tích như vụ việc Chùa Trăm Gian, chùa Trầm ở Hà Nội, chùa Ngu Nhuế, đền Mẫu ở Hưng Yên. Những vụ việc nêu trên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh trước sự thờ ơ của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của di sản.

Du khách thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Nguồn: internet

Trong khuôn khổ hội thảo, nhiều ý kiến thiết thực nhằm phát huy vai trò cộng đồng trong hoạt động bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa đã được đưa ra bàn luận. Đối với Hà Nội, Ông Lưu Minh Trị, Chủ tịch Hội di sản văn hóa Thăng Long-Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức hội thảo cho rằng Di sản văn hóa truyền thống Thăng Long-Hà Nội gồm cả hai loại hình đặc trưng gồm: văn hóa làng và văn hóa đô thị. Văn hóa làng là đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Hà Nội là Kinh thành nên văn hóa đô thị rất đặc sắc.

Trước sự xuống cấp của di sản và xuống cấp trong lối sống của một bộ phận không nhỏ giới trẻ trong thời đại ngày nay, việc tuyên truyền, giáo dục và gắn kết lợi ích của cộng đồng với di sản chính là giải pháp hợp lý cho đôi bên cùng tìm được tiếng nói chung nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị di sản cho hiện tại và tương lai. Phó giáo sư, tiến sỹ Đặng Văn Bài, đã nhấn mạnh cần hiểu rõ hơn vai trò của cộng đồng, cần thay đổi phương thức tiếp cận từ truyền thống sang hiện đại cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của xã hội. Sự bền vững của cộng đồng chủ yếu phụ thuộc vào khả năng thiết lập sự cân bằng giữa lợi ích cá nhân, lợi ích các nhóm xã hội và lợi ích cộng đồng…

Để tìm được tiếng nói chung đó, các sản phẩm du lịch văn hóa sẽ là cầu nối gắn kết chặt chẽ giữa cộng đồng – du lịch văn hóa – di sản. Thay vì “cất dấu” di tích, hay chờ đợi các nguồn vốn tài trợ, du lịch văn hóa sẽ đưa các di sản vào phục vụ cuộc sống, trước nhất là cuộc sống của cộng đồng dân cư nơi có di sản, sau đó là toàn xã hội. Từ đó, các di sản phải được bảo vệ, tôn tạo sẽ được đưa gần tới với cộng đồng, những di tích khô cứng sẽ thành những di sản “sống” được phục vụ và cống hiến cho cộng đồng, xã hội và nhận được sự quan tâm, bảo vệ từ cộng đồng./.

Tin liên quan