Cộng đồng

Cộng đồng chung tay bảo vệ hồ Hà Nội

16:06, 04 Tháng Mười 2012

(DSX)- Lễ tổng kết một năm thực hiện dự án “Thúc đẩy sự tham gia tích cực và cách tiếp cận hệ sinh thái của cộng đồng dân sự trong công tác bảo vệ hồ Hà Nội” đã được tổ chức tại Hà Nội ngày 3/10.

Ảnh minh họa

Theo các nghiên cứu khoa học, trong vòng 50 năm qua, có tới 80% diện tích hồ ở Hà Nội đã bị san lấp, trong đó có tới 60% các hồ bị san lấp trong 5 năm trở lại đây. Trong năm 2010, 6 quận nội thành Hà Nội có khoảng 120 hồ lớn nhỏ, nhưng có tới 71% hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng, 14% hồ bị ô nhiễm trầm trọng. Xuất phát từ mục tiêu đưa hệ sinh thái hồ trở lại tình trạng khỏe mạnh phục vụ lợi ích cộng đồng, đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của thành phố Hà Nội, các nhóm xã hội, dân cư sống xung quanh hồ phải giữ vai trò nòng cốt trong việc bảo vệ, gìn giữ hệ sinh thái của hồ. Do đó, việc thực hiện dự án “Thúc đẩy sự tham gia tích cực và cách tiếp cận hệ sinh thái của cộng đồng dân sự trong công tác bảo vệ hồ Hà Nội” là giải pháp thiết thực nhằm kêu gọi các cơ quan quản lý và cộng đồng cùng chung tay bảo vệ hồ ở Hà Nội.  Dự án do Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng (CECR) thực hiện dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Mỹ.

Vớt rác tại hồ. Nguồn: internet

Theo đó, trong suốt một năm thực hiện, dự án đã có nhiều hoạt động thành công, có hiệu quả thu hút hơn 1000 người tham gia với 4 vấn đề chính được thực hiện gồm: Nâng cao nhận thức và năng lực của cộng đồng; Tổ chức các buổi sinh hoạt học tập nhằm nâng cao nền tảng tri thức để bảo vệ hồ, Xây dựng các lớp đào tạo quan trắc cho thanh thiếu niên bảo vệ hồ và Tạo lập thông tin trung tâm về hồ Hà Nội. CECR cũng đã tổ chức được các cuộc trong nước và quốc tế với sự tham gia của các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế và cho ra mắt bản tin về hồ hàng tháng. Bà Nguyễn Trâm Anh, Phó giám đốc CECR cũng cho biết thêm, CECR đang xây dựng bản đồ về hồ Hà Nội cũng như cập nhật thông tin ô nhiễm của các hồ Hà Nội, qua đây sẽ biết được mức độ ô nhiễm của Hồ Hà Nội và xây dựng mạng lưới các hội, cộng đồng tham gia xây dựng hồ. Đại diện Đại sứ quán Mỹ, ông Eric Frater, Trưởng phòng Môi trường, Khoa học, Cộng nghệ và Y tế cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với CECR trong việc đẩy mạnh bảo vệ hồ Hà Nội.

Thành công lớn nhất của dự án là việc tuyên truyền và gắn kết được cộng đồng dân cư xung quanh hồ tham gia tích cực vào công tác gìn giữ bảo vệ cảnh quan hồ. Như chị Nông Thị Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Quảng An, cho biết: “Sáng thứ 7 hàng tuần chúng tôi gia dọn dẹp vệ sinh, rác thải, đồng thời thu gom rác thải và nhắc nhở bà con phải giữ gìn môi trường sống, không vứt rác thải ra mặt đường và xuống hồ”. Hay câu chuyện bảo vệ hồ Dẻ Quạt và hồ Hạ Đình trên địa bàn quận Thanh Xuân. Cộng đồng dân cư ở đây đã chủ động cùng chung tay góp sức để kè, làm lại đường đi quanh hồ cho an toàn, phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, trồng cây xanh, làm ghế đá xung quanh 2 bờ hồ; nạo vét lòng hồ để chứa nước sạch và có thể tổ chức các trò chơi như đua thuyền, bơi dịp hội làng, lễ tết; thu gom rác, nước thải từ sông Tô Lịch, tạo lối đi an toàn ven sông… Thành công của một dự án nhỏ nhưng đã góp phần tích cực trong công tác bảo vệ hồ, bảo vệ lá phổi xanh của thủ đô.

HH

Tin liên quan