Tầm nhìn

Du lịch xanh ở Phú Quốc, tại sao không?

11:51, 21 Tháng Mười 2012

(DSX)- Đảo ngọc Phú Quốc vốn được coi là “thiên đường du lịch” phía trời nam. Để hòn ngọc mãi xanh tươi, việc phát triển du lịch xanh là vấn đề tất yếu

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ở nhiều nước trên thế giới, xu thế phát triển du lịch xanh được xem là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ môi trường sinh thái thông qua quá trình làm giảm sức ép khai thác nguồn lợi tự nhiên phục vụ nhu cầu của khách du lịch và người dân địa phương khi tham gia vào các hoạt động du lịch. Với những lợi ích to lớn mà du lịch xanh mang lại trong việc góp phần bảo tồn tự nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học và văn hoá cộng đồng, du lịch xanh đã mang lại những nguồn lợi kinh tế to lớn, tạo cơ hội tăng thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho đất nước cũng như cộng đồng người dân địa phương, nhằm phát triển du lịch bền vững.

Tiềm năng phát triển du lịch xanh ở Phú Quốc

Đảo ngọc Phú Quốc nằm phía Tây Nam đất nước, có diện tích 600km2, vốn được coi là thiên đường du lịch ở Việt Nam với phong cảnh hoang sơ, thơ mộng và đa dạng sinh học phong phú. Lượng khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch quốc tế tăng trưởng mạnh sau mỗi năm. Với những lợi thế trời phú, Phú Quốc có tiềm năng lớn để phát triển du lịch xanh.

Bãi biển Phú Quốc. Nguồn: internet

Bãi biển Phú Quốc trải dài, đẹp lãng mạn, hoang sơ với những bờ cát trắng, cát vàng, với nhiều bãi tắm nước trong mát có độ nghiêng thoai thoải như: Bãi Trường, bãi Kem, bãi Dài, bãi Sao, bãi Tràm, rạch Vẹm… Nơi đây còn có hệ thống sinh thái biển phong phú, đa dạng với 100 loài san hô cứng, 20 loài san hô mềm, 62 loài rong biển. Khu hệ cá trong các rạn san hô biển rất dồi dào với các loài cá Bướm, cá Mú, một số loài quý hiếm như trai tai tượng, ốc đun cái, bò biển, đồi mồi. Ngư trường có 100 loài hải sản, trong đó có 20 loại có giá trị kinh tế cao, khả năng nuôi cấy ngọc trai, đồi mồi có giá trị xuất khẩu.

Phú Quốc có rừng vàng và biển bạc. Sau lưng các làng chài: Dương Đông, Cây Dừa, Hàm Ninh, Cửa Can… là những cánh rừng bạt ngàn trải suốt 99 ngọn núi với hệ động thực vật phong phú vào bậc nhất tại Việt Nam. Rừng già có hơn 1000 loài thực vật, trong đó có nhiều loại gỗ quí như: Trầm hương, đinh hương, sến, lim vỏ xám đanh cứng rắn hơn cả thép và tới 30 loài thú, có loài được ghi tên trong sách đỏ Việt Nam như: sói rừng, khỉ bạch, vượn pile. Ẩn mình trong núi là những con suối róc rách đêm ngày như suối Đá Bàn, suối Tiên, suối Hang, suối Tranh.

Hiện nay, trên đảo đã có nhiều khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng như: Làng chài Hàm Ninh, cảng An Thới và Hòn Than, nhà tù Phú Quốc, Bảo tàng du lịch cội nguồn, trại nuôi chó lông xoáy…

Phú Quốc nổi tiếng với đặc sản hồ tiêu. Những vườn tiêu được trồng dọc theo các con đường trên đảo. Tiêu Phú Quốc chia thành 3 loại: Tiêu đỏ, tiêu sọ, tiêu đen. Tiêu Phú Quốc có tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng. Cùng với hồ tiêu, nơi đây còn có nhiều món ẩm thực độc đáo, ngon rẻ như còi biên mai nướng ướp chao, sa tế, muối ớt, cá Mú, cá xanh xương nướng, bào ngư nướng, cháo Dím biển, gỏi cá trích, gỏi cá Nhồng, gỏi xoài xanh hải sản, lẩu cá bóp nấu xoài, súp mực, nấm tràm nấu với tôm, mực…

Thiên nhiên đã ban tặng cho Phú Quốc tiềm năng du lịch dồi dào, phong phú. Tuy nhiên, để đảo ngọc mãi xanh tươi, vấn đề phát triển du lịch bền vững đang đặt ra những thách thức mới cho các cơ quan quản lý và cộng đồng trên đảo.

Du lịch xanh còn nhiều khó khăn

Du lịch xanh là loại hình du lịch phổ biển ở các nước phương tây. Tuy nhiên, ở Việt Nam, du lịch xanh mới ở giai đoạn khởi đầu. Do đó việc tổ chức quản lý và khai thác tài nguyên phục vụ du lịch còn nhiều bất cập, chưa có quy hoạch cụ thể cho việc phát triển du lịch xanh trong dài hạn. Các sản phẩm du lịch xanh còn hạn chế, chưa đồng bộ và đội ngũ cán bộ điều hành quản lý và hướng dẫn viên du lịch còn chưa đáp ứng được nhu cầu đặt ra, đặc biệt là đối với các hướng dẫn viên cộng đồng bởi vai trò của cộng đồng trong phát triển du lịch xanh chiếm vị trí quan trọng.

Du lịch khám phá rặng san hô tại Phú Quốc. Nguồn: internet

Tại Phú Quốc, các hoạt động du lịch xanh cũng đang bước đầu được hình thành dưới các hình thức khai thác tiềm năng tài nguyên du lịch như du lịch tham quan, du lịch nghỉ dưỡng, thám hiểm, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa… Các tour du lịch sẽ khai thác giá trị cảnh quan, giá trị văn hóa các bãi biển, đảo, đa dạng sinh học biển, hệ sinh thái rừng Vườn Quốc gia Phú Quốc; tài nguyên nhân văn, với các di tích lịch sử cách mạng, văn hóa gắn liền với cộng đồng cư dân trên đảo… để tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo. Các khu du lịch sinh thái chất lượng cao cũng đang được xây dựng tại Bãi Thơm, Gành Dầu, Rạch Tràm, Rạch Vẹm, Bãi Dài, Vũng Bầu, Cửa Cạn, Bãi Sao…, gắn với khôi phục những làng nghề truyền thống, dịch vụ giải trí và một số loại hình du lịch cảm giác mạnh…

Trong chiến lược phát triển ngành du lịch từ nay đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh Kiên Giang ưu tiên tập trung đầu tư phát triển đảo du lịch Phú Quốc thân thiện với môi trường với mục tiêu năm 2015, đảo du lịch Phú Quốc đón 1 - 1,2 triệu lượt du khách/năm và tới năm 2020 đón 2 - 3 triệu lượt du khách/năm, trong đó khách quốc tế chiếm 40%, tổng doanh thu 771 triệu USD.

Ô nhiễm tại đảo Phú Quốc. Nguồn: Thanh niên

Tuy nhiên, lượng khách du lịch gia tăng trong mỗi năm cũng đặt ra những gánh nặng cho môi trường của đảo ngọc. Hiện nay trên đảo Phú Quốc vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, các loại nước thải sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đều được thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên. Còn đối với các loại chất thải rắn thì mới có 60% chất thải trong dân cư được thu gom và cũng xử lý bằng đốt, dùng hóa chất để phân hủy hoặc chôn lấp tại 2 bãi rác lộ thiên ở đồng tràm xã Cửa Cạn và thị trấn An Thới. Các phong trào BVMT của cộng đồng vẫn mang tính hình thức. Ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư còn yếu kém.Trong khi chờ đợi nhà máy xử lý rác thải tại Phú Quốc được xây dựng thì việc đảm bảo môi trường du lịch tại Phú Quốc xanh – sạch – đẹp xem ra còn xa vời. Đã đến lúc ngành du lịch Phú Quốc hướng đến chất lượng và nhìn nhận đúng đắn về việc phát triển du lịch xanh để đảo ngọc mãi xanh tươi.

HH

Tin liên quan