Cảnh báo

Cảnh báo nguy cơ xóa sổ Đô thị cổ Hội An

07:40, 02 Tháng Mười 2012

(DSX)- Đô thị cổ Hội An, Di sản văn hóa thế giới, trước những thách thức của thời gian, thiên tai và lợi ích cá nhân đang có nguy cơ bị xóa sổ

Đô thị cổ Hội An. Nguồn: internet

Đô thị cổ Hội An là một kiểu cảng thị truyền thống Đông Nam Á duy nhất ở Việt Nam, hiếm có trên thế giới, biểu hiện sự giao lưu, hội nhập văn hóa giữa Việt Nam với các nước phương Đông và phương Tây. Các nhà nghiên cứu cho rằng kiến trúc cổ ở Hội an hầu hết mới được làm lại từ thế kỷ 19. Sau nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, Hội An vẫn giữ được gần như nguyên vẹn hơn một nghìn di tích kiến trúc như phố xá, nhà cửa, hội quán, đình, chùa, miếu, nhà thờ tộc, giếng cổ, mộ cổ... Kiến trúc cổ thể hiện rõ nhất ở khu phố cổ, nằm trọn trong địa bàn của phường Minh An. Đặc điểm của các công trình kiền trúc trong khu phố cổ là hầu hết được xây bằng những vật liệu truyền thống như gạch, gỗ và không có nhà quá hai tầng. Tuy nhiên, trước những ảnh hưởng của thời gian và thiên tai, các ngôi nhà cổ này đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Chùa Cầu Hội An chìm trong lũ năm 2011. Nguồn: hoian.vn

Ban Quản lý di tích đô thị cổ Hội An cho biết, hiện nay khu đô thị có tới 56 di tích nhà cổ đang xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập. Để bào tồn bảo tồn và phát huy giá trị của các ngôi nhà cổ này, UBND TP. Hội An đã quyết định cho chủ sở hữu của 56 di tích nhà cổ này vay vốn theo đề án của UBND tỉnh Quảng Nam từ nguồn ngân sách Tỉnh để đầu tư tu bổ, trùng tu khẩn cấp với thời hạn vay và hoàn trả trong vòng ba năm, lãi suất 0%. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn đến 15 ngôi nhà trong diện nguy hiểm khẩn cấp vẫn chưa được trùng tu, tu bổ và chống xuống cấp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, nhưng nguyên nhân chính được ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch UBND TP. Hội An đưa ra là do các di tích nhà cổ này có đồng sở hữu là anh em trong cùng một gia đình hay dòng tộc nên không ai chịu đứng ra ký hồ sơ vay vốn để trùng tu, một phần cũng do chi phí trùng tu ngôi nhà trong thời điểm hiện tại không hề nhỏ. Điều đáng quan tâm là các đồng chủ sở hữu muốn bán các di tích nhà cổ này để chia thừa kế nhưng để bán được ngôi nhà trong khu vực không thuận lợi này cũng không hề đơn giản, đặc biệt là trong tình trạng trầm lắng của thị trường bất động sản hiện nay. TP Hội An đang tính đến phương án mua lại các công trình này để đầu tư, trùng tu nhằm bảo vệ nguyên vẹn các di tích. Nhưng đó mới chỉ là dự định bởi vấn đề muôn thủa là nguồn kinh phí đầu tư chưa có. Và nếu không bán được, cũng không được trùng tu, tu bổ thì số phận các ngôi nhà cổ này sẽ đi về đâu?

Nhớ lại mùa mưa lũ năm 2011, chỉ trong một đêm, cả đô thị Hội An ngập trong biển nước. Năm nay, lũ lại sắp về, những ngôi nhà cổ lại một phen nữa oằn mình chống đỡ./.

Tin liên quan