Thế giới

Nhật Bản thực thi thuế môi trường

20:00, 01 Tháng Mười 2012

(DSX)- Hôm nay, 1/10 thuế môi trường của Nhật Bản bắt đầu được thực thi nhằm hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nguyên nhân gây nên hiện tượng biển đổi khí hậu toàn cầu.

Ảnh minh họa

Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch phát thải ra khí CO2 và các khí gây hại khác đã gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, khiến trái đất ấm dần lên gây biến đổi khí hậu toàn cầu. Là nước đi đầu trong việc tham gia nghị định thư Kyoto về việc cắt giảm các khí gây nhà kính, chính phủ Nhật Bản chủ trương cắt giảm 25% lượng khí thải vào năm 2020 so với lượng khí thải năm 1990. Do đó, việc áp dụng thuế môi trường đánh vào nhiên liệu hóa thạch, mà chủ yếu là dầu mỏ và khí đốt là phù hợp với chính sách của chính phủ Nhật Bản.

Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu này của chính phủ Nhật Bản vấp phải nhiều khó khăn vì nguồn năng lượng hạt nhân, nguồn năng lượng sạch chủ chốt của Nhật Bản đã suy giảm mạnh sau sự cố nhà máy điiện Fukusima năm 2011 và nguồn năng lượng hóa thạch được sử dụng để bù đắp cho sự thiếu hụt bù năng lượng hạt nhân.

Khi thuế môi trường được thực thi, chính phủ Nhật Bản đã tính rằng gánh nặng thuế đối với mỗi hộ gia đình sẽ tăng khoảng 1.200 yen (khoảng 15 USD) vào năm tài chính 2016.

Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren) vẫn đang phản đối áp dụng thuế môi trường và kêu gọi chính phủ Nhật Bản hoãn các kế hoạch tăng thêm thuế vào tháng 4/2014./.

TH

 

Tin liên quan