Thế giới

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế toàn cầu

09:00, 28 Tháng Chín 2012

(DSX)- Thế giới đang đứng trước những nguy cơ suy giảm nghiêm trọng bởi những ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu

Ảnh minh họa

Trong những thế kỷ vừa qua, con người đã không ngừng khai thác các nguồn tài nguyên, phát triển kinh tế… gây những áp lực  to lớn tới môi trường trái đất. Hệ quả của tình trạng phát triển kinh tế nóng là tình trạng ấm lên toàn cầu do khí thải gây hiệu ứng nhà kính, kéo theo băng tan, nước biển dâng và khí hậu khắc nghiệt và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hàng triệu người trên khắp hành tinh.

Báo cáo mới nhất của tổ chức nhân đạo DARA đã đưa ra những viễn cảnh về tương lai ảm đạm của cả nhân loại nếu thế giới thất bại trong việc ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu. Con số được đưa ra ở đây là hơn 100 triệu người thiệt mạng và khiến GDP toàn cầu hàng năm giảm 1,6%, tương đương 1.200 tỷ USD. Dự báo đến năm 2030 sẽ có tới 3,2% GDP toàn cầu bị sụt giảm nếu nhiệt độ tiếp tục tăng lên và 6 triệu người chết mỗi năm bởi ô nhiễm không khí, nạn đói, bệnh tật và lượng khí thải CO2 nếu con người vẫn tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch có nhiều khí thải có hại.

Trong đó, khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất của tình trạng biến đổi khí hậu chính là các quốc gia nghèo nhất thế giới trước những nguy cơ hạn hán, lũ lụt, thiếu nước sạch, nghèo đói, bệnh tật và suy giảm 11% GDP vào năm 2030. Hai cường quốc kinh tế của thế giới là Trung Quốc và Mỹ cũng không nằm ngoài vòng xoáy suy giảm kinh tế nếu tình trạng biến đổi khí hậu không được cải thiện. Cụ thể, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ và Trung Quốc có thể giảm mất 2,1% vào năm 2030.

Trước những nguy cơ hiện hữu của cả hành tinh, năm 2010 gần 200 quốc gia đã nhất trí rằng phải giới hạn mức độ tăng nhiệt độ Trái đất dưới 2 độ C. Và thế giới sẽ phải đầu tư tương đương 2% GDP toàn cầu đề hạn chế, ngăn chặn và thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, theo nhà kinh tế Anh Nicholas Stern. Tuy nhiên, mục tiêu này sẽ khó có khả năng đạt được nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bởi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới không được cải thiện trong tương lai gần./.

Tin liên quan