Thế giới

Hợp tác bảo vệ đa dạng sinh học Tam giác san hô

18:30, 25 Tháng Chín 2012

(DSX) – Mỹ và Indonesia sẽ cùng bảo vệ đa dạng sinh học biển và môi trường ven biển ở khu vực Tam giác san hô (Coral Triangle)

Nguồn thủy sản phong phú tại Tam giác san hô. Nguồn: internet

Tam giác san hô trải dài trên một diện tích rộng lớn thuộc vùng biển của sáu quốc gia Đông Nam Á, nơi được công nhận là vùng có hệ sinh thái và sinh học phong phú, đa dạng bậc nhất thế giới, được so sánh như “rừng Amazon dưới nước”. Tuy nhiên, trước vấn nạn khai thác quá mức, khai thác tận diệt, hủy diệt nguồn hải sản, ô nhiễm đại dương, vấn đề biến đổi khí hậu đang đặt Tam giác san hô (Coral Triangle) trước những mối đe dọa diệt vong. Theo báo cáo của WWF, sự gia tăng nhiệt độ trên bề mặt đại dương, mực nước biển và nồng độ axit tăng có thể dẫn tới sự sụp đổ của các rặng san hô, kéo theo sự sụt giảm lượng hải sản trong khu vực và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh kế của hơn 100 triệu người.

Mới đây, Mỹ đã cam kết hỗ trợ Chính phủ Chính phủ và khu vực tư nhân Indonesia bảo vệ đa dạng sinh học biển và môi trường ven biển ở khu vực Tam giác san hô (Coral Triangle). Đây cũng được coi là một phần trong quan hệ đối tác toàn diện Mỹ-Indonesia, và là một trong những đối tác sáng lập của Sáng kiến Tam giác San hô (CTI). Mỹ từ lâu đã khẳng định tiềm năng của khu vực Tam giác san hô đối với các lợi ích kinh tế và môi trường, Đại sứ Mỹ tại Indonesia cho biết.

Chương trình trợ giúp của Mỹ tại ở khu vực Tam giác san hô dành ưu tiên trước hết cho việc quản lý bền vững 8 triệu ha các khu bảo tồn biển, hợp tác với Indonesia thiết lập một hệ thống bảo tồn biển quốc gia, bảo vệ loài rùa biển ở Maluku, tăng cường hợp tác giữa cơ quan quản lý môi trường của Indonesia với các công ty khai thác dầu khí, đào tạo và tăng cường năng lực các cán bộ quản lý môi trường và sinh thái biển.

Theo đó, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Bộ Ngoại giao, Cơ quan Đại dương và Khí quyển Quốc gia, Bộ Tư pháp và một nhóm các tổ chức môi trường phi chính phủ, Mỹ sẽ đóng góp 63 triệu USD để bảo vệ Tam giác san hô. Trong đó, 32 triệu USD được dành cho Indonesia nhằm giúp chính phủ nước này bảo vệ và quản lý bền vững 20 triệu ha tài nguyên biển và ven biển, đảm bảo sinh kế cho 360 triệu hộ gia đình trong khu vực bảo tồn và tăng khả năng ứng phó trước tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu./.

TH

Tin liên quan