Tầm nhìn

Quyết tâm xử lý ô nhiễm khu vực xung quanh Chùa Cầu , Hội An

11:06, 27 Tháng Chín 2012

(DSX)- Việc sông Hoài khu vực quanh chùa Cầu bị ô nhiễm là có thật và đang tồn tại ở Hội An. Người dân xung quanh vùng và chính quyền địa phương cũng đã có những phương án giải quyết ngắn hạn, xong để giải quyết được một cách dứt điểm cần có sự hỗ trợ từ nhiều cấp.

Hiện tượng nước tù đọng xảy ra hiện tượng bốc mùi hôi thối là chắc chắn. Tuy nhiên phải biết lịch sử của dòng sông mới đánh giá hết được vấn đề và từ đó mới giải quyết một cách căn cơ. Bí thư Thành ủy TP Hội An Nguyễn Sự cho biết.

Trước đây, sông Hoài nối dài từ kênh trên Bến Trễ xuống nhưng nay dòng kênh bị bồi lắng không còn nữa. Sông Hoài thành dòng sông cụt. Năm 1991-1992, chính quyền đã khai thông chùa Cầu, đến năm 2007-2008 thì xẻ dòng sông Hoài cho nước lưu thông từ sông Thu Bồn vào. Nhưng đến nay thì dòng Thu Bồn nước xuống cạn do hàng chục thủy điện đầu nguồn, dòng sông lại nghẽn mạch lần nữa, thế là mọi thứ thành ao tù và bốc mùi.

Ngày 24-9, ông Lê Văn Giảng - chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) - cho biết Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản vừa cam kết hỗ trợ Hội An 4 triệu USD trong năm 2013 để TP sớm khắc phục tình trạng “đọng nước và bốc mùi” tại khu vực quanh chùa Cầu thông qua dự án “Xử lý hệ thống nước thải khu vực chùa Cầu”.

Chính quyền đang tiến hành nạo vét dòng sông Hoài khơi thông với Thu Bồn lần nữa. Nhưng trước tiên là dùng máy bơm đặt ở phía dưới chùa Cầu hút nước xả sạch các cống phía khu dân cư quanh đó. Việc tiếp theo là sẽ tiến hành lấp các hồ điều hòa bị tù đọng để tránh thành vũng ô nhiễm.

Giải pháp cuối cùng và căn cơ hơn là Tổ chức JICA (Nhật Bản) sẽ tài trợ một nhà máy xử lý nước thải của dân cư quanh phố cổ Hội An trước khi trả lại sông Hoài. Khi đó chắc chắn sẽ giải quyết dứt điểm chuyện ô nhiễm. “Bây giờ chẳng lẽ đi nạo vét dưới chùa Cầu. Đụng đến chùa Cầu là đụng đến biểu tượng thiêng liêng, thậm chí là tâm linh của người Hội An, nên việc giải quyết vấn đề đều được chính quyền cân nhắc hết sức cẩn trọng”, ông Sự nói.

TH

Tin liên quan