Cộng đồng

Phát động chiến dịch "Thiên nhiên tôi chọn"

23:19, 20 Tháng Chín 2012

Vừa qua chiến dịch mang tên Vote for nature – Thiên nhiên tôi chọn chính thức được phát động. Đây là một chiến dịch mang tính bền vững kéo dài qua nhiều năm với nhiều chủ đề khác nhau nhằm mục đích đề cao mối liên hệ mật thiết giữa con người với thiên nhiên, đưa ra những vấn đề nghiêm trọng đã và đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến thiên nhiên để cùng tìm giải pháp và chung tay hành động bảo vệ sự cân bằng và vẻ đẹp của thiên nhiên.

Ông Lê Xuân Lâm - quản lý trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi, TP.HCM (thuộc Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã - WAR) hướng dẫn các tình nguyện viên chiến dịch “Thiên nhiên tôi chọn” nhận diện các động vật có trong sách đỏ

Chủ đề năm đầu tiên – Vì động vật hoang dã –  hướng đến những hành động thiết thực bằng nhiều cách và trên nhiều phương diện để phản ánh đúng thực trạng đang diễn ra, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân đối với vấn đề săn bắt, buôn bán và tiêu thụ trái phép sản phẩm từ động vật hoang dã (ĐVHD).

Săn bắt, buôn bán và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã ở Việt Nam đang ở mức độ báo động mặc dù đã nhận có rất nhiều nỗ lực từ nhiều phía. Vừa rồi, sự tuỵêt chủng của loài tê giác Java tại Việt Nam đã là lời cảnh báo về tương lai tuyệt chủng của nhiều loài khác nếu chúng ta không kịp thời hành động.” Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Điều phối quốc gia Phong trào 350.org Việt Nam chia sẻ. “Điều này thôi thúc chúng tôi thực hiện một dự án bảo vệ động vật hoang dã. Vụ việc quân nhân giết voọc rồi tung ảnh lên mạng làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ dư luận đã làn cho chúng tôi tin vào sức mạnh của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, trong việc thay đổi nhận thức và hành vi nhằm giảm thiểu tình trạng tàn sát các loài ĐVHD tại Việt Nam”.

Chiến dịch trong năm đầu tiên Vote for Wildlife - Vì động vật hoang dã, hoàn toàn do các tình nguyện viên môi trường nhiệt huyết của phong trào 350.org Việt Nam xây dựng và thực hiện. “Là người trẻ, chúng tôi sẽ tận dụng những thế mạnh của mình: sự sáng tạo, khả năng truyền cảm hứng, và lực lượng tình nguyện viên đông đảo ở nhiều địa phương, để thực hiện dự án này”, bạn Võ Mai Khanh, sinh viên của trường ĐH Hoa Sen TP.HCM - Trưởng dự án chia sẻ.“Các hoạt động của dự án đều được xây dựng sao cho có thể tác động mạnh mẽ lên tình cảm và ý thức của mỗi người, khuyến khích lòng yêu thương và tôn trọng thiên nhiên, nhằm ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài ĐVHD trước khi quá muộn.”

Chiến dịch Vì động vật hoang dã bao gồm những hoạt động chính sau:

Chúng tôi cam kết

Thời gian: Tháng 10/2012 - 11/2012

Tình nguyện viên của chiến dịch trong trang phục mô phỏng các loại động vật hoang dã sẽ đạp xe đến từng nhà hàng, quán ăn trong địa bàn thành phố để vận động các đơn vị này ký cam kết không buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã có tên trong danh mục cấm kinh doanh vận chuyển. Hoạt động này nhận được sự hỗ trợ chuyên môn từ Tổ chức Bảo vệ Đông vật hoang dã (Wildlife At Risk - WAR). Lời cam kết không sử dụng sản phẩm từ các loài ĐVHD từ các quán ăn, nhà hàng sẽ đảm bảo sự tồn tại của rất nhiều loài động vật mà phần lớn trong đó là những loài quý hiếm. Danh sách các quán ăn, nhà hàng tham gia cam kết sẽ được cập nhật thường xuyên trên website của chiến dịchwww.Vote4Nature.350.org.vn

Cuộc thi thiết kế Mẫu Quảng cáo Công cộng (PSA)

Thời gian:  Tháng 9 – 11/2012

 Cuộc thi được phát động trên tòan quốc nhắm đến nhóm đối tượng là những công ty quảng cáo hoặc cá nhân yêu thích thiết kế, quan tâm đến môi trường tự nhiên và muốn thể hiện những thông điệp về bảo vệ động vật hoang dã trong những ấn phẩm quảng cáo đặc sắc. Tác phẩm dự thi sẽ được đánh giá qua 2 cách thức: lượt bình chọn trên website và đánh giá của ban giám khảo. Các tác phẩm đọat giải sẽ được đăng tải trên các báo và tạp chí trong thời gian ngay sau đó.

 Chuỗi sự kiện “Tiếng gọi nơi hoang dã”

 Thời gian: tháng 09/2012 - tháng 06/2013

 Chuỗi 5 sự kiện sẽ được tổ chức định kỳ trong thời gian này sẽ tạo điều kiện cho người dân cùng tiếp cận thông tin, chia sẻ suy nghĩ về những vấn đề bảo tồn động vật hoang dã dưới những hình thức thể hiện đa dạng vui tươi như giao lưu diễn giả, trò chơi vận động, thảo luận chủ đề, phát động các cuộc thi giữa các trường …

Khởi động kênh truyền thông trực tuyến

Website www.Vote4Nature.350.org.vn và trang mạng xã hội facebook tại địa chỉ www.facebook.com/vote4nature của chiến dịch đã chính thức đi vào hoạt động nhằm cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình động vật hoang dã trong nước và trên thế giới cũng như các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch Vì động vật hoang dã, đồng thời đưa ra những giải pháp thực tiễn để tất cả mọi người trong cộng đồng đều có thể chung tay hành động.

Trò chơi giáo dục trực tuyến “Cùng Bé Mầm tìm hiểu về động vật hoang dã”

Đây là một trò chơi trực tuyến dạng Flash, được tích hợp trên website www.vote4nature.350.org.vn (mục Giải trí) và www.bemam.vn, với nhân vật chính là Bé Mầm và cốt truyện xoay quanh cuộc sống của Bé Mầm. Thông qua trò chơi, nhóm dự án mong muốn truyền tải những thông điệp về bảo vệ động vật hoang dã một cách thân thiện và thú vị, nhất là đối với trẻ em.


Tin liên quan