Thế giới

Ấn độ: Cấm sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường

15:05, 17 Tháng Chín 2012

(DSX)- Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm người dân sử dụng các loại túi nilon trong khu vực nội thành thủ đô New Delhi để bảo vệ môi trường

Ảnh minh họa

Theo hãng thông tấn AP, lệnh cấm sử dụng các loại túi nilon trong khu vực nội thành thủ đô New Delhi sẽ có hiệu lực từ ngày 17/9. Các loại túi để đựng hàng mua sắm, túi rác, hay tất cả các loại phim ảnh nhựa và túi gói hàng đều bị cấm lưu hành. Chỉ có túi nilon cần thiết cho rác thải y tế vẫn được phép sử dụng.

Túi nilon là sản phẩm ảnh hưởng nguy hại tới môi trường sống và sức khỏe con người. Các chuyên gia y tế thế giới đã chỉ ra rằng, túi nilon đã gây tác hại ngay từ khâu sản xuất bởi việc sản xuất túi nilon phải sử dụng nguyên liệu đầu vào là dầu mỏ và khí đốt và các chất phụ gia chủ yếu được sử dụng là chất hóa dẻo, kim loại nặng, phẩm màu - những chất cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe và môi trường sống. Trong quá trình sản xuất, túi nilon tạo ra khí CO2 làm tăng hiệu ứng nhà kính, thúc đẩy biến đổi khí hậu toàn cầu. Do đó, việc giảm thiểu, tiến tới loại bỏ việc sử dụng túi nilon là vấn đề cấp bách. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có sản phẩm nào có thể thay thế hoàn toàn được túi nilon. Tại Ấn Độ, túi nilon ở các bãi rác đang gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hàng nghìn con bò được chăn thả nơi đây khi chúng tìm kiếm thức ăn. Và theo chuỗi thức ăn, chúng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên giới chức Ấn Độ đưa ra quy định này. Vào năm 2009, New Delhi cũng từng ban hành lệnh cấm người dân sử dụng các loại túi nilon mua sắm nhưng không thành công bởi không thể kiểm soát được thói quen sinh hoạt của người dân./.

Tin liên quan