Thế giới

Hợp tác TQ- EU: hướng đến một thị trường khí thải quốc tế lành mạnh

10:15, 21 Tháng Chín 2012

(DSX) - EU và Trung Quốc đã đạt được những thỏa thuận tài chính nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, tạo bước đà quan trọng hướng đến một thị trường khí thải quốc tế lành mạnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ngày 20/9, Cao ủy phụ trách phát triển của EU Andris Piebalgs và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh đã đạt được thỏa thuận tài chính nhằm hướng sang một nền kinh tế thải ít khí CO2 và cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính thông qua các dự án, trong đó bao gồm việc phát triển các kế hoạch buôn bán khí thải của Trung Quốc.

Việc giá khí thải CO2 trên thế giới đã giảm xuống thấp hơn mức cần thiết đã khuyến khích cho các khoản đầu tư xanh. Tháng trước, EU và Australia cũng đã đồng ý liên kết buôn bán khí thải vào năm 2018.

Hiện nay, Trung Quốc đang là một trong những nước có lượng khí thải lớn nhất thế giới, đặc biệt là khí CO2. Do đó, việc EU ký kết thỏa thuận tài chính với Trung Quốc trong việc buôn bán khí thải sẽ là một bước quan trọng cho sự hợp tác quốc tế nhằm hướng đến thị trường khí thải lành mạnh. Riêng đối với Trung Quốc, đây là hoạt động nhằm giảm lượng khí thải với chi phí thấp và có tác động tích cực thúc đẩy các công nghệ thải ít CO2.

Theo đó, EU sẽ đóng góp 33 triệu USD và hỗ trợ kỹ thuật trong bốn năm cho ba dự án giảm khí thải CO2. Ngoài việc hỗ trợ thiết kế và thực thi các kế hoạch buôn bán khí thải tại Trung Quốc, hai dự án khác hỗ trợ các thành phố Trung Quốc sử dụng hiệu quả tài nguyên, giảm ô nhiễm nước và kim loại nặng, thực thi chính sách xử lý chất thải bền vững. Đây là hoạt động hợp tác có lợi cho phía Trung Quốc bởi EU là đối tác có nhiều kinh nghiệm trong việc chống biến đổi khí hậu. Kết quả của những dự án chung sẽ có lợi cho cả hai bên và đóng góp vào mục tiêu chung là khai thác Trái Đất bền vững, ông Piebalgs cho biết./.

Tin liên quan