Thế giới

Nhật bản : Bảo tồn một "cây thông kỳ diệu" sau thảm họa sóng thần năm 2011.

22:26, 14 Tháng Chín 2012

(DSX) - Một cây thông nhỏ đã trở nên nổi tiếng khi vẫn hiên ngang sống sót sau đợt thảm họa sóng thần từng cuốn trôi một khu rừng với 70.000 cây vào tháng 3/2011 tại Nhật bản

 “Cây thông kỳ diệu” một biểu tượng cho sự trường tồn sau thảm họa của đợt thiên tai kinh hoàng đã được các quan chức Nhật bản thực hiện việc bảo tồn.

Theo kế hoạch bảo tồn, “cây thông kỳ diệu”  cao 27m này sẽ được cắt thành 9 phần, thân của cây, được khoét rỗng, xịt thuốc trừ sâu và được chăm sóc cẩn thận trước khi được ghép lại với nhau như cũ bằng một cột carbon. Chi phí cho việc làm này là vào khoảng 150 triệu yen (1,9 triệu USD).
Một nghi lễ Thần đạo, tôn giáo bản địa của Nhật Bản, sẽ được thực hiện trên cây thông trước khi công việc diễn ra tại bờ biển Rikuzentakata, một thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bở thảm họa tháng 3/2011.
“Quá trình đốn cây sẽ mất hai ngày hoặc nhiều hơn, và chúng ta cần phải cắt các cành nhánh sao cho nó có thể được ghép trở lại vào cây sau đó,” nhà chức trách của thành phố, Shinya Kitajima nói với AFP ngày 13/9.

Toàn bộ quá trình bảo tồn sẽ kết thúc vào tháng Hai năm sau, và cái cây sẽ được đưa trở lại nơi nó đã đứng, tại vị trí mà trước đây là một khu rừng rậm rạp.

Một trang Facebook đã được lập ra đầu năm nay để quyên góp chi phí cho việc bảo quản cây thông, và đã quyên được 27 triệu yen vào ngày 10/9, một nhà chức trách của thành phố cho biết.

 

 

Tin liên quan