Cộng đồng

“Nơi sinh sống của chúng ta… Hành tinh của chúng ta… Trách nhiệm của chúng ta”

22:48, 13 Tháng Chín 2012

(DSX)- “Nơi sinh sống của chúng ta… Hành tinh của chúng ta… Trách nhiệm của chúng ta” là chủ để của chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2012 được phát động và hưởng ứng trên phạm vi toàn cầu

Nguồn: internet

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn là chiến dịch được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu và được tổ chức thường niên vào tuần thứ 3 tháng 9 từ năm 1993 tới nay với sự tham gia của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia trên thế giới, từ cá nhân, nhóm cộng đồng, trường học, tới các doanh nghiệp. Điều đó thể hiện sự lan tỏa của chiến dịch và nhận thức cộng đồng ngày càng nâng cao trong việc bảo vệ, chăm sóc môi trường sống của chính con người cho hiện tại và tương lai. Chiến dịch năm 2012 có chủ để “Nơi sinh sống của chúng ta… Hành tinh của chúng ta… Trách nhiệm của chúng ta” (Our Place… Our Planet… Our Responsibility), được phát động và hưởng ứng trên phạm vi toàn cầu từ ngày 14 đến 16 tháng 9. Nhấn mạnh vai trò của mỗi cá nhân trong các hoạt động chung của cộng đồng sẽ tác động lên toàn cầu, từ đó nâng cao nhận thức của cá nhân, của cộng đồng về trách nhiệm đối với môi trường, góp phần vào những nỗ lực vì môi trường toàn cầu. “Cùng nhau hành động, chúng ta sẽ thấy rằng những nỗ lực tại địa phương sẽ có ý nghĩa, tác động toàn cầu” ông Ian Kiernan, chủ tịch đồng thời là người sáng lập chiến dịch chia sẻ.

Việt Nam tham gia chiến dịch từ năm 1994 và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp chính quyền cũng như cộng đồng dân cư tại nhiều tỉnh thành phố trên cả nước như: Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Long, Phú Yên, Bình Dương, Hà Nam, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh... Các hoạt động thiệt thực, cụ thể như tham gia vệ sinh môi trường, trồng cây, khai thông, nạo vét các tuyến kênh, phát quang bụi rậm, xử lý các điểm nóng về ô nhiễm môi trường; tham gia các cuộc thi tìm hiểu về môi trường, hội thảo khoa học, diễu hành, cổ động về bảo vệ môi trường đã giúp cộng đồng nâng cao nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường một cách sâu rộng.

Hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND thành phố Đà Nẵng sẽ đồng chủ trì tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch vào sáng ngày 15 tháng 9 năm 2012 tại Công viên bờ sông Hàn, thành phố Đà Nẵng. Trong sự kiện năm nay, các đại biểu và hơn 1.500 cán bộ và người dân thành phố Đà Nẵng sẽ tiến hành ra quân vệ sinh môi trường và trồng cây xanh tại khu vực Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà); Ra quân vệ sinh môi trường cấp quận,huyện để hưởng ứng thu gom rác, làm sạch bờ biển và vớt rác trên kênh, mương thoát nước, nạo vét cống rãnh ở tất cả các quận,huyện của thành phố. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch như: tổ chức Hội thảo “Đầu tư cho các nguồn năng lượng mới và tái tạo hướng tới xây dựng nền Kinh tế Xanh tại Việt Nam” (chiều ngày 14/9/2012); Lễ trồng cây hưởng ứng Chương trình Quỹ một triệu cây xanh cho Việt Nam (sáng ngày 15/9/2012); Tổ chức “Ngày hội tái chế chất thải và tiêu dùng xanh” (ngày 15/9/2012) tại Trường Tiểu học Lý Công Uẩn, 181 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, với các hoạt động chính như trưng bày, triển lãm tranh ảnh về thảm họa môi trường, ô nhiễm đại dương... những nỗ lực bảo vệ môi trường của Đà Nẵng; thi làm các sản phẩm tái chế; trao đổi chất thải lấy quà tặng.... trao đổi kinh nghiệm xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo...

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã ban hành Công văn số 2802/BTNMT-TCMT ngày 08 tháng 8 năm 2012 gửi các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước hưởng ứng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2012. Như vậy, không chỉ ở Đà Nẵng mà ở các tỉnh, thành phố khác trên cả nước sẽ cùng hưởng ứng chiến dịch năm nay bằng các hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; Triển khai các chương trình, dự án về bảo vệ môi trường, tập trung, tái chế, xử lý chất thải, cải thiện môi trường; Đẩy mạnh và phát động phong trào bảo vệ môi trường tại cơ sở; phát động và duy trì các phong trào bảo vệ môi trường tại cơ sở như: Ngày Thứ bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh, ngày không sử dụng túi nilon… Tích tiểu thành đại, mỗi cá nhân bằng những việc làm nhỏ bé cũng đóng góp vào hoạt động bảo vệ môi trường chung của cộng đồng.

Cư dân trên toàn thế giới có cùng chung một ngôi nhà, đó chính là trái đất. Tham gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn chính là cách hữu hiệu, tích cực bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta, con cháu chúng ta và góp phần bảo vệ ngôi nhà chung của toàn nhân loại./.

TH

Tin liên quan