Tầm nhìn

AMEM 30: “Kết nối xanh ASEAN”

06:03, 13 Tháng Chín 2012

(DSX) – Vấn đề sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng xanh của các quốc gia thành viên, kết nối lưới điện, năng lượng xanh trong khối ASEAN là mục đích của chương trình nghị sự Bộ trưởng Năng lượng ASEAN (AMEM) lần thứ 30.

Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại lễ khai mạc AMEM 30. (Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+)

Ngày 12/9, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN (AMEM) lần thứ 30 với chủ đề “Kết nối xanh ASEAN” vừa khai mạc sáng 12/9 tại Phnom Penh (Campuchia) với mục tiêu giải quyết vấn đề sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng của các quốc gia thành viên và kết nối lưới điện, năng lượng xanh trong khối ASEAN. Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các bộ trưởng Năng lượng ASEAN sẽ có các cuộc họp với các quan chức năng lượng Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc (AMEM +3); dự Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Năng lượng Đông Á lần thứ 6; đối thoại với Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ/ASEAN.

Trong bối cảnh các nguồn lực khăn hiếm, đặc biệt là sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên và những vấn nạn môi trường bởi sự phát triển nóng của nền kinh tế trong đó vấn đề năng lượng đang là một trong những vấn đề nóng bỏng của các quốc gia trong khu vực, các nguồn năng lượng xanh, sạch và bền vững đang là hướng đi mới nhằm phát triển bền vững. Đó cũng là vấn đề mà hội nghị AMEM 30 tập trung thảo luận. Các vấn đề đó bao gồm: các vấn đề liên quan đến kết nối năng lượng trong khối, tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng của các quốc gia thành viên; đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận đã cam kết tại các AMEM trước đó và bàn định kế hoạch tăng cường hợp tác nội khối và với các đối tác khác trong lĩnh vực năng lượng. Vấn đề được các bộ trưởng đặc biệt quan tâm là Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác năng lượng 2010-2015, mà nội dung xuyên suốt là vấn đề kết nối lưới điện; năng lượng tái tạo và bảo tồn năng lượng hiệu quả; xây dựng chính sách năng lượng khu vực và năng lượng hạt nhân dân sự…

 

Tin liên quan