Cộng đồng

Chiến dịch “Vì động vật hoang dã”

14:35, 11 Tháng Chín 2012

(DSX)- Ngày 10/9 vừa qua, chiến dịch Vote for nature – Thiên nhiên tôi chọn năm 2012 với chủ để “Vì động vật hoang dã” đã được phát động. Đây cũng là năm đầu tiên thực hiện chiến dịch này.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Chiến dịch Vote for nature – Thiên nhiên tôi chọn là chiến dịch mang tính bền vững kéo dài nhiều năm nhằm mục đích đề cao mối liên hệ mật thiết giữa con người với thiên nhiên, đưa ra những vấn đề nghiêm trọng đã và đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến thiên nhiên để cùng tìm giải pháp và chung tay hành động bảo vệ sự cân bằng và vẻ đẹp của thiên nhiên.

Chiến dịch năm nay với chủ đề “Vì động vật hoang dã” với mục tiêu phản ánh đúng thực trạng săn bắt, buôn bán động vật hoang dã  đang diễn ra ngày càng “tinh vi” tại Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân đối với vấn đề săn bắt, buôn bán và tiêu thụ trái phép sản phẩm từ động vật hoang dã. Đặc biệt, chiến dịch năm nay hoàn toàn do các tình nguyện viên môi trường của phong trào 350.org Việt Nam xây dựng và thực hiện. Điều đó thể hiện tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ trong công thác bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã nhằm ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật trước khi quá muộn.

Săn bắt, buôn bán và tiêu thụ trái phép động vật hoang dã ở Việt Nam đã trở thành vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Chỉ trong thời gian ngắn tới nay loài tê giác Java tại Việt Nam đã tuyệt chủng. Ngày 11/9, Hội nghị bảo tồn thế giới ở đảo Jeju đã công bố 5 loài vật đặc hữu của Việt Nam trong danh sách 100 loài đang lâm nguy trên thế giới bao gồm: Sao la (Pseudoryx nghetinhensis), gà lôi lam mào trắng (Lophura edwardsi), rùa hồ Gươm (Rafetus swinhoei), cá vồ cờ (Pangasius sanitwongsei, họ cá Tra) và voọc mũi hếch (Rhinopithecus avunculus). Gần đây nhất là sự kiện hai chú voọc quý bị “hành hình”, rồi tiếp đến là chú voi đực ở rừng quốc gia ĐắcLắk bị giết để lấy ngà… đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn xã hội trước nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài động vật đặc hữu tại Việt Nam nếu cộng đồng không chung tay hành động. Trong đó, công việc tiên quyết là phải thay đổi nhận thức của toàn xã hội đặc biệt là giới trẻ nhằm giảm thiểu tình trạng tàn sát động vật hoang dã.

Sao La, một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam. Nguồn: internet
Voọc mũi hếc, loài đặc hữu của Việt Nam trước nguy cơ biến mất hoàn toàn. Nguồn: internet

Chiến dịch năm nay sẽ có 5 hoạt động chính gồm: Chương trình Chúng tôi cam kết, Cuộc thi thiết kế Mẫu Quảng cáo Công cộng (PSA), Chuỗi sự kiện “Tiếng gọi nơi hoang dã”, Khởi động kênh truyền thông trực tuyến, Trò chơi giáo dục trực tuyến “Cùng Bé Mầm tìm hiểu về động vật hoang dã”./.

HH

Tin liên quan