Cảnh báo

Báo động Di tích bị xâm hại...

11:00, 13 Tháng Chín 2012

(DSX) – Sau những chùa Trăm Gian (Hà Nội), Đền Mẫu, chùa Ngu Nhuế (Hưng Yên) bị xâm phạm, nay lại đến chùa Trầm ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị phá hỏng cảnh quan di tích.

Ao sen giờ chỉ còn là vũng nước

Dư luận đang dấy lên sự lo ngại, bất bình trước công tác quản lý, bảo vệ di sản, di tích quốc gia của các đơn vị chủ quản khi liên tiếp những di tích quốc gia bị xâm hại trong thời gian ngắn. Điều đáng nói là ở vụ việc chùa Trầm lại có sự “tiếp tay” không nhỏ của chính quyền địa phương, góp phần tàn phá gây biến dạng môi trường, cảnh quan di tích.

Chùa Trầm thuộc địa phận xã Phụng Châu, Chương Mỹ, Hà Đông (Nay thuộc Hà Nội) là di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Đã từ lâu, chùa là chốn tâm linh thanh tịnh, nơi du khách thập phương tới thành tâm lễ phật và thưởng ngoạn phong cảnh. Tuy nhiên, hiện nay, cảnh quan chùa Trầm đang bị tàn phá nghiêm trọng như tượng phật trong đền Mẫu mất mát, thay mới, di tích bị biến dạng, đặc biệt là khu vực đất ao trước cửa chùa. Sông Sen trước cửa chùa nay đã bị san lấp thành một khu đất mới chỉ còn lại những ụ đất ngổn ngang.

Ao Sen bị đổ đất xâm lấn và biển chứng nhận biển di tích Quốc gia bị nghiêng ngả.

Nguyên nhân là do có sai phạm trong việc ký kết hợp đồng thầu quản lí toàn bộ khu Ao Chùa giữa chính quyền địa phương và người dân. Ngay giấy phép san lấp Sông Ao chùa cũng do ông chủ tịch UBND xã tiền nhiệm cho phép. Cái lạ ở đây là từ các cấp quản lý tới người dân đều biết rõ chùa Trầm là một di tích lịch sử cấp quốc gia, nhưng trong các văn bản, hồ sơ sao lục về di tích này của phía UBND xã Phụng Châu lại không thể xác định được ranh giới khu di tích lịch sử chùa Trầm. Ông Trịnh Văn Thanh, Trưởng Ban Văn hóa UBND xã Phụng Châu cho biết cả huyện Chương Mỹ và Thành phố Hà Nội hiện chỉ còn 1 biên bản ghi nhận chùa Trầm là di tích lịch sử nhưng không có ranh giới, mốc giới Đông- Tây hay chiều dài, chiều rộng. Và vì vậy, UBND xã cũng không biết rõ phần đất di tích bị xâm phạm là nhiều hay ít? Và có lẽ vậy nên di tích bị xâm hại xã cũng không hay? Điều này phản ánh rõ nét sự tắc trách của địa phương trong công tác quản lý di tích lịch sử quốc gia.

Hiện nay, UBND xã đã có yêu cầu giữ nguyên hiện trạng khu vực Sông Ao chùa và tiến hành điều tra, xử lý sai phạm. Đồng thời, trong thời hạn đến hết năm 2012, xã yêu cầu ông Tuấn trả lại hợp đồng trước thời hạn đã kí. Sự việc đã rồi, ao cũng đã lấp, cảnh quan di tích cũng không còn nguyên vẹn, xử lý sai phạm xong chùa Trầm liệu có còn như xưa?

Tin liên quan