Thế giới

Campuchia: Ký hiệp ước bảo vệ khu đền Angkor Wat

04:10, 09 Tháng Chín 2012

(DSX)- Phó Thủ tướng Sok An đại diện cho Chính phủ Campuchia và Trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Campuchia Anne Lemaistre vừa ký hiệp định tiếp tục bảo vệ khu đền Angkor Wat trong thời hạn 02 năm.

Angkor Wat

Trải dài trên khoảng 400 km2, bao gồm cả diện tích rừng Angkor Park,  Angkor là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Nơi đây chứa đựng nhiều dấu tích tráng lệ của thủ đô qua các thời Đế quốc Khmer khác nhau,theo lịch sử ghi lại là từ thứ 9 đến thế kỷ 15.

Quần thể Angkor bao gồm các ngôi đền nổi tiếngAngkor Wat và Angkor Thom, đền Bayon với vô số đồ trang trí điêu khắc của nó. Trải qua hàng trăm năm, khu đền Angkor Wat đã bị thời gian làm hư hại nhiều. Để bảo vệ Di sản văn hóa này, chính phủ Campuchia đã có rất nhiều biện pháp và mới đây là hiệp ước bảo vệ đã được ký kết hôm 6.9 vừa qua.

Dự án được tập trung vào việc trùng tu một cây cầu lớn bắc qua hào nước quanh khu đền Angkor Wat , với tổng kinh phí 250.000 USD, trong đó Chính phủ Italy tài trợ 200.000 USD và Chính phủ Campuchia góp 50.000 USD

Hiện nay, Campuchia đang hợp tác với 14 quốc gia, 28 tổ chức quốc tế thực hiện hơn 60 dự án bảo tồn, bảo vệ và phát triển đền Angkor Wat nhằm bảo tồn và phát huy hết các giá trị của di sản này, Angkor Wat đến nay vẫn là địa điểm du lịch văn hóa lớn nhất của Campuchia và một trong những địa điểm thu hút khách du lịch lớn nhất trong khu vực.

 SS

Tin liên quan