Thế giới

ASEAN-Ấn Độ tăng cường hợp tác bảo tồn sinh học

00:28, 12 Tháng Chín 2012

Cuối tuần qua, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN-Ấn Độ lần thứ nhất đã diễn ra tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Lãnh đạo các nước tham gia hội nghị. (Nguồn: asean.org)

Hội nghị có nội dung chính là vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học và sử dụng bền vững các nguồn sinh học.
Hội nghị do Quốc vụ khanh phụ trách Lâm nghiệp và Môi trường Ấn Độ Jayanthi Natarajan và Bộ trưởng Phát triển Brunei Pehin Dato Haji Suyoi Haji Osman đồng chủ trì.
Tham dự hội nghị còn có Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội Dato Misran và quan chức môi trường cấp cao các nước thành viên ASEAN.
Với chủ đề “Học hỏi từ quá khứ, Đánh giá hiện tại và Lập kế hoạch cho tương lai,” các đại biểu đã tập trung trao đổi về các chủ đề bảo vệ đa dạng sinh học; đa dạng sinh học cho phát triển bền vững, sinh kế, giảm nghèo và an ninh lương thực; đa dạng sinh học biển và ven biển; thực hiện Nghị định thư Nagoya về tiếp cận các nguồn tài nguyên sinh thực; chia sẻ công bằng và hợp lý lợi ích từ việc thực hiện Công ước đa dạng sinh học.
Hội nghị nhất trí cho rằng đa dạng sinh học là nguồn tài nguyên có giá trị, có tiềm năng thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội và là lĩnh vực quan trọng trong hợp tác khu vực cũng như toàn cầu. Vì vậy, các đại biểu tham dự hội nghị khẳng định tầm quan trọng của việc bảo tồn và sử dụng bền vững các nguồn sinh học, thúc đẩy hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các nước khác trong việc thực hiện các nhiệm vụ này.
Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Brunei Osman cho biết, ASEAN là một trong những khu vực có đa dạng sinh học và tài nguyên thiên nhiên nhiều vào loại bậc nhất thế giới.
Mặc dù các nước ASEAN chỉ chiếm 3% diện tích Trái Đất, song khu vực này có tới ba trên tổng số 25 điểm đa dạng sinh học bậc nhất thế giới, động thực vật chiếm hơn 20% các loài động thực vật của thế giới cùng với hệ sinh thái biển vô cùng phong phú.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Osman, đa dạng sinh học ở khu vực ASEAN đang bị đe dọa nghiêm trọng do có rất nhiều loài sinh vật đang phải đối mặt với những biến động môi trường do tác động từ sự phát triển kinh tế-xã hội thiếu thân thiện với môi trường.
Bộ trưởng cũng cho biết, ASEAN đã triển khai nhiều chương trình đa dạng sinh học như Chương trình Công viên Di sản ASEAN, Sáng kiến Trái tim Borneo, Sáng kiến Tam giác san hô hợp tác với các nước láng giềng của ASEAN, Chương trình Tiêu chuẩn chất lượng vùng biển ASEAN, thành lập Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN năm 2005 và giúp đỡ các nước thành viên thực hiện các chương trình khác nhau về bảo tồn đa dạng sinh học.
Về phần mình, Quốc vụ khanh Ấn Độ Natarajan đã chia sẻ những kinh nghiệm của Ấn Độ trong việc bảo tồn đa dạng sinh học. Bà nhấn mạnh đa dạng sinh học là tài sản thiên nhiên quý giá và là nền tảng cho sự phát triển kinh tế của khu vực. Vì vậy, Ấn Độ và ASEAN cần đưa ra cam kết hành động về bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên và xây dựng cơ sở cho việc ra quyết định tập thể trong các quá trình đa phương.
Bà Natarajan cũng đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN-Ấn Độ lần thứ nhất, coi đây là một trong những hoạt động kỷ niệm đánh dấu 20 năm quan hệ đối thoại song phương. Hội nghị cũng đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc hợp tác về môi trường nói chung, bảo tồn đa dạng hóa sinh học nói riêng.
Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã ra tuyên bố chung khẳng định cam kết hợp tác trong việc thực hiện các mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học và sử dụng bền vững sinh học trong khu vực./.

Nguồn TTX

Tin liên quan