Thế giới

40-50% môi trường của Indonesia bị tổn thương

09:11, 06 Tháng Chín 2012

(DSX)- Gần một nửa môi trường của Indonesia đã bị tổn thương ở cấp độ quốc gia đe dọa cuộc sống của cộng đồng và phá hủy môi sinh của hệ động thực vật

Hình ảnh đẹp của Maros, Sulawesi, Indonesia. Nguồn: Flickr.com

Ngày 5/9 vừa qua, tại buổi  buổi lễ phát động một chiến dịch tuyên truyền trong cả nước nhằm nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ môi trường, do Bộ Môi trường phối hợp với Phong trào Hướng đạo quốc gia tổ chức ngày 5/9 tại Makassar, ông Balthasar Kambuaya, Bộ trưởng Môi trường Indonesia cho biết khoảng 40-50% môi trường của nước này đã bị tổn thương ở cấp độ quốc gia và nguyên nhân chủ yếu gây tổn hại môi trường và mất cân bằng sinh thái ở Indonesia là do các hoạt động của con người.

Cụ thể, hiện trạng ô nhiễm môi trường đã đe dọa môi trường sống của rổng Komodo, biểu tượng của Indonesia. Mới đây nhất, khoảng trên 40 con rồng Komodo đã chạy ra và sống bên ngoài các khu vực trong Công viên Quốc gia dành riêng cho loài bò sát khổng lồ như ở Nampar Sempang, Wae Wuul, Wolo Tadho, Riung, Watu-Manuk, Ende, Maumere, và cả ở vịnh Nangalili. Nguyên nhân là do hoạt động phá rừng, làm đường phục vụ cho việc khai thác mỏ của con người gần Công viên Quốc gia Komodo ở West Manggarai. Ông Zulkarnaen, Giám đốc Diễn đàn Môi trường Walhi của South Sulawesi cho biết thiệt hại môi trường trên địa bàn tỉnh này trong những năm qua cao hơn nhiều so với các khu vực khác trong cả nước, có thể lên tới 80%, nhất là tại các huyện Maros, Pangkep và East Luwu.

Do đó, ông Balthasar Kambuaya cho rằng việc phổ biến những cách thức có thể bảo vệ môi trường trong tương lai một cách hiệu quả và bền vững là rất cần thiết./.

Tin liên quan