Tầm nhìn

Năng lượng gió: Kho báu chưa được khai phá

07:55, 05 Tháng Chín 2012

(DSX) – Ở nhiều quốc gia trên thế giới, năng lượng gió ngày càng phát triển mạnh mẽ với sản lượng vượt trội so với thủy điện, sự an toàn so với năng lượng hạt nhân và trở thành nguồn năng lượng xanh và sạch được ưa chuộng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Năng lượng gió

Khi mà nhiều công trình thủy điện đang bộc lộ những nhược điểm cố hữu, hủy hoại nặng nề hệ sinh thái, khi những biến cố hạt nhân đang gây ra những lo ngại cho toàn nhân loại, khi nghĩ đến nguồn năng lượng an toàn, công nghệ đơn giản, chi phí hợp lý và bảo vệ môi trường, nguồn năng lượng được ưu tiên trước nhất chính là năng lượng gió. Năng lượng gió, nguồn năng lượng xanh và sạch đang mở ra những hướng đi mới và trở thành nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu điện năng của con người trên toàn thế giới.

Năng lượng gió có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dạng năng lượng quen thuộc như thủy điện, nhiệt điện và điện hạt nhân. Trước nhất, năng lượng gió là nguồn năng lượng sạch, bởi nguyên liệu được dùng là “gió”, tương tự như năng lượng mặt trời, năng lượng gió dường như là vô tận. So với nhiệt điện, điện bằng sức gió không tốn kém nhiên liệu, tiêu tốn tài nguyên, không gây ô nhiễm môi trường bởi các tua bin gió không tạo ra các khi thải SO2, các khí gây hiệu ứng nhà kính, không tạo ra mưa acid. So với thủy điện, điện bằng sức gió dễ dàng lựa chọn địa điểm và tiết kiệm đất xây dựng hơn bởi các nhà máy thủy điện chỉ có thể xây dựng gần dòng nước mạnh với những điều kiện đặc biệt và cần diện tích rất lớn cho hồ chứa nước, mặt khác, những hệ lụy của thủy điện gây ra đối với môi trường và hệ sinh thái rất lớn và lâu dài. Các trạm điện bằng sức gió có thể đặt được ở những địa điểm và vị trí khác nhau cho phù hợp với những giải pháp linh hoạt và phong phú nhằm tiết kiệm chi phí truyền tải. Ngày nay, với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của năng lượng gió trên toàn thế giới, các thiết bị được sản xuất hàng loạt, công nghệ lắp ráp đã hoàn thiện nên chi phí cho việc hoàn thành một trạm điện bằng sức gió chỉ còn bằng ¼ so với năm 1986, và thấp hơn nhiều chi phí cho việc xây dựng một nhà máy thủy điện. Toàn bộ chi phí cho một trạm điện bằng sức gió 4.800kW khoảng 3.000.000 euro. Với 500 trạm điện bằng sức gió loại 4.800kW sẽ có công suất 2,4 triệu kW, bằng công suất Nhà máy thủy điện Sơn La, tổng chi phí sẽ là: 500 x 3.000.000 = 1,50 tỉ euro = 1,875 tỉ USD, chi phí này nhỏ hơn 2,4 tỉ USD là dự toán xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La. Và đặc biệt, năng lượng gió giúp con người thoát khỏi những nguy cơ khủng khiếp từ năng lượng hạt nhân.

Tất nhiên, không có một nguồn năng lượng nào mà không ảnh hưởng lên môi trường. Trong trường hợp này, sự hoạt động của các tua bin gió có thể làm xáo trộn hệ sinh thái của các loài chim hoang dã và làm nhiễu xạ trở ngại cho việc phát tuyến trong truyền thanh và truyền hình.

Điểm yếu cố hữu của năng lượng gió là sự phụ thuộc vào thiên nhiên. Con người không thể kiểm soát được nguồn gió và khó có thể giữ lại được nguồn điện dư thừa. Nguồn gió nhiều và đều đặn thường ở khu vực xa thành phố, do đó ngoài việc xử dụng tại chỗ, điện năng từ gió khó được chuyển về các khu đông dân cư.

Năng lượng gió - Nguồn năng lượng xanh

Triển vọng năng lượng gió tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo tại Đông Nam Á và trên thế giới. Các nguồn năng lượng tái tạo có thể kể ra như nhiệt điện từ mặt trời, năng lượng gió, quang điện, thủy triều, địa nhiệt, sinh khối, nhiên liệu sinh học. Theo như tính toán của Ngân hàng thế giới (WB) thì tiềm năng điện gió của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á, với tổng công suất ước tính khoảng 513.360MW gấp 10 lần tổng công suất dự báo của ngành điện về nhu cầu điện của đất nước ta vào năm 2020, chưa kể ở Ninh Thuận, trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước thì tiểm năng gió đã hơn cả một số nước. Tính riêng dải bờ biển hơn 3000km cũng có thể tạo ra hàng tỷ KW điện từ gió. Mặt khác, những trạm phát điện gió có thể đặt trên những mỏm núi, những đồi hoang không sử dụng được cho công nghiệp, nông nghiệp, trên mái nhà cao tầng trong thành phố, trên những đảo ngoài khơi… Nói như vậy để thấy rằng, năng lượng gió của Việt Nam chính là lợi thế, là báu vật mà nước nào cũng mơ ước.

Theo dự báo của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, nếu tốc độ tăng trưởng GDP trung bình tiếp tục được duy trì ở mức 7,1%/năm thì nhu cầu điện sản xuất của Việt Nam vào năm 2020 sẽ là khoảng 200.000 GWh, vào năm 2030 là 327.000 GWh. Trong khi đó, ngay cả khi huy động tối đa các nguồn điện truyền thống thì sản lượng điện nội địa của chúng ta cũng chỉ đạt mức tương ứng là 165.000 GWh (năm 2020) và 208.000 GWh (năm 2030). Như vậy, nền kinh tế sẽ thiếu hụt điện một cách nghiêm trọng, lên tới 20-30% mỗi năm. Điều này thật là nghịch lý, bởi tiềm năng năng lượng tái tạo của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á nhưng chúng ta vẫn phải đi nhập khẩu điện với giá đắt gấp 2-3 lần sản xuất trong nước. Nó cũng phản ánh thực trạng sử dụng các dạng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên bất hợp lý ở Việt Nam. Khi mà các dự án nhà máy thủy điện lần lượt ra đời, thi công và vận hành nhưng không hiệu quả, không đủ cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt, trong khi với số vốn đầu tư đó có thể xây dựng những trang trại gió với những ưu điểm vượt trội và biết đâu, những trang trại đó lại trở thành những địa điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam?

Nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước những thử thách của hội nhập và phát triển. Không ít các quốc gia lân cận như Ấn Độ, Trung Quốc… đã thành công trong việc phát triển năng lượng gió nhằm xây dựng nền công nghiệp điện năng hiện đại làm tiền đề cho phát triển kinh tế. Cũng không ít nước đứng trước những nguy cơ từ việc xây dựng các nhà máy thủy điện, nhà máy điện nguyên tử và quay trở lại với năng lượng gió, nguồn năng lượng xanh, sạch và an toàn. Đó cũng chính là bài học cho Việt Nam trong việc tận dụng những tiềm năng sẵn có để xây dựng nền công nghiệp năng lượng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong đó tận dụng năng lượng điện bằng sức gió là một giải pháp thiết thực và hiệu quả.

HH

Tin liên quan