Cảnh báo

Vườn quốc gia Ba Bể bị 'xẻ thịt' không thương tiếc

00:09, 01 Tháng Chín 2012

Theo báo cáo của Cục Kiểm lâm thuộc Tổng Cục Lâm nghiệp, thời gian qua, tình trạng lâm tặc tàn sát hàng loạt cây gỗ nghiến quý tại Vườn Quốc Gia Ba Bể, tỉnh Bắc kạn không ngừng gia tăng.

Cụ thể, nhiều khu vực trong Vườn quốc gia Ba Bể bị các đối tượng lợi dụng đêm tối “xẻ thịt”, đốn hạ hàng loạt cây gỗ nghiến quý tại các bản Cốc Tộc, Ao Tiên, Bản Quá… Báo cáo của Tổ công tác thuộc Cục Kiểm lâm cho biết, từ đầu năm 2012 đến nay, có tới 144 cây gỗ nghiến (657,909m3) bị khai thác trái phép. Trước thông tin dư luận xôn xao về hàng loạt cây gỗ nghiến quý tại Vườn quốc gia Ba Bể bị lâm tặc tàn sát không thương tiếc, Tổ công tác đã điều tra và kết luận rằng, tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ nghiến ở đây là đúng sự thật. Báo cáo khẳng định, việc “đầu nậu” qua mặt kiểm lâm đến thời điểm tổ công tác kiểm tra là chưa có căn cứ. Tuy nhiên, phía kiểm lâm cũng thừa nhận “không loại trừ một số cán bộ làm ngơ, né tránh hoặc tiếp tay cho lâm tặc”.

Cục Kiểm lâm đã đề nghị Tổng Cục Lâm nghiệp yêu cầu Sở NN&PTNN và Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn xem xét, kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm các cá nhân, đơn vị để xảy ra tình trạng phá rừng trên địa bàn được phân công quản lý; Tiến hành đánh giá, bố trí sắp xếp lại cán bộ, thuyên chuyển vị trí công tác theo quy định để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và phát huy hiệu quả công tác. Lập chuyên án điều tra, xác minh, triệt phá các đầu nậu, đường dây mua, bán lâm sản trái phép trên địa bàn…

Ba Bể vừa là một vườn quốc gia, rừng đặc dụng, vừa là khu du lịch sinh thái của Việt Nam, nằm ở tỉnh Bắc Kạn, với trung tâm là hồ Ba Bể. Không chỉ được công nhận là khu bảo tồn tự nhiên từ năm 1977, Vườn quốc gia Ba Bể còn lọt vào danh sách 12 địa bàn được ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Vườn quốc gia Ba Bể có 1.281 loài thực vật thuộc 162 họ, 672 chi, trong đó có nhiều loài thực vật quí hiếm như: Nghiến, Đinh, Lim, Trúc dây... được ghi vào sách Đỏ của Việt Nam và Thế giới. Đồng thời, đây là khu vực được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá là trung tâm đa dạng và đặc hữu cao nhất về loài lan không chỉ của Việt Nam mà còn của cả toàn vùng Đông Nam Á, với 182 loài lan, trong đó có một số loài đặc hữu, chỉ phát hiện duy nhất ở vùng này.
Ngoài ra, Ba Bể cũng có hệ động vật rất phong phú với 81 loài thú, 27 loài bò sát, 17 loài lưỡng cư, 322 loài chim, 106 loài cá, 553 loài côn trùng và nhện. Trong đó có nhiều loài có giá trị, quý hiếm đã được Việt Nam và quốc tế ghi vào sách Đỏ, như: Voọc đen má trắng (Trachypithecus francoisi) và Cầy vằn bắc (Hemigalus owstoni) đang bị đe dọa tuyệt chủng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, nói tới Vườn quốc gia Ba Bể thì không thể không nhắc tới hồ Ba Bể - một danh thắng tuyệt sắc của Việt Nam rất hút khách du lịch. Với diện tích mặt nước là hơn 650 ha và chiều dài gần 8 km, hồ Ba Bể là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam và cũng là một trong một trăm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và mang những giá trị to lớn về địa chất - địa mạo và đa dạng sinh học. Vào năm 1995, hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ, công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Tháng 11/1997, hồ Ba Bể được đề cử lên UNESCO để công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam.

Nguồn ĐV

 

Tin liên quan