Thế giới

Lưu vực sông 3S bị đe dọa bởi đập thủy điện

08:30, 04 Tháng Chín 2012

(DSX) – Hệ thống lưu vực sông Sêsan, Srêpok và Sêkông (3S) đang bị đe dọa bởi đập thủy điện

Sông Sêrêpok, Đaklak. Nguồn: dhungcafe.wordpress

Lưu vực sông 3S là một chi lưu chính của dòng sông Mê Kông nằm trên lãnh thổ của 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Nó là nguồn sống của gần 3,5 triệu người dân nhờ nguồn tài nguyên dồi dào của mình. Khu vực này cũng được thừa nhận có giá trị cao về đa dạng sinh học nhờ nguồn thủy sản và hệ sinh thái trên cạn phong phú với 20% diện tích lưu vực hiện tại là các khu vực được bảo tồn. Tuy nhiên, lưu vực sông 3S đang đứng trước những nguy cơ lớn từ những đập thủy điện mà các quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia xây dựng.

Mới đây, mạng lưới Bảo vệ sông 3S và Tổ chức Sông ngòi Thế giới vừa công bố những cảnh bảo về những nguy cơ mà việc phát triển thủy điện trên lưu vực sông 3S  mang lại. Theo đó, báo cáo với tiêu đề “Dòng sông 3S đang bị đe dọa” đã tìm hiểu những nguy cơ và thách thức mới về đa dạng sinh học và những quyền lợi bị “tước bỏ” của cộng đồng sinh sống trong lưu vực sông 3S bởi sự phát triển thủy điện.  Đồng thời, báo cáo cũng cung cấp thông tin về một số nhân tố có ảnh hưởng tới sự phát triển của thủy điện trong khu vực như các thể chế tài chính quốc tế, những sáng kiến hợp tác song phương và khu vực do chính phủ các nước thiết lập… trong việc tạo điều kiện, thúc đẩy sự ra đời và phát triển của nhiều dự án thủy điện tại lưu vực sông 3G.

Trong số hơn 20 đập thủy điện đã được xây dựng trên lưu vực 3S và 26 dự án khác đang được lên kế hoạch, không ít các dự án được cho là quy hoạch kém, để lại những ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường và cuộc sống của người dân sống dựa vào các dòng sông này.

Nghiên cứu của báo cáo đã giúp những nhà hoạch định chính sách, các cơ quan quản lý cũng như người dân nhận ra những thách thức mà nguồn tài nguyên của sông 3S đang phải đối mặt và sự cần thiết phải gắn kết việc quản lý tài nguyên của các con sông này với sinh kế và tương lai của người dân sinh sống và phụ thuộc hệ thống sông 3S./.

Tin liên quan