Tầm nhìn

Bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản

09:20, 01 Tháng Chín 2012

(DSX)- Ngày 30/8, Hội thảo do bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Quốc gia Nhật Bản (JOGMEC) đã được tổ chức tại Hà Nội với nội dung chính là những chính sách, cơ chế tài chính bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Qua hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản đã giới thiệu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệp với các chuyên gia Việt Nam về hệ thống và biện pháp phòng chống ô nhiễm do khai thác mỏ; ngân quỹ, tiền tích lũy phòng chống ô nhiễm do khai thác mỏ... tại Nhật Bản. Trong đó, JOGMEC thực hiện hỗ hỗ trợ cho các đoàn thể công cộng địa phương và các doanh nghiệp tư nhân, có trách nhiệm phòng chống ô nhiễm do khai thác mỏ, tìm ra những biện pháp phòng chống ô nhiễm phù hợp và ổn định; tích lũy liên tục công nghệ phòng chống ô nhiễm để đối phó với tình trạng phát sinh chất ô nhiễm ngày càng đa dạng.

Tại Việt Nam, sau 3 năm thực hiện quyết định 71 của Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định bước tiến mới trong công tác quản lý bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản, theo đó cụ thể hóa chính sách “người gây ô nhiễm phải trả tiền” theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2005. Tuy nhiên, công tác thẩm định dự án cải tạo, phục hồi môi trường và  ký quỹ, quản lý quỹ của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Sự phối hợp giữa cơ quan quản lý Nhà nước và Quỹ Bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế. Một phần nguyên nhân là do các vấn đề nêu trên liên qua đến nhiều ngành nghề khác nhau trong khi năng lực cán bộ chuyên môn về môi trường vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Do đó, việc tham khảo những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện chính sách và cơ chế tài chính, bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác khoáng sản của Nhật Bản là vô cũng hữu ích đối với các cơ quan quản lý môi trường Việt Nam trong việc cải tạo, phục hồi môi trường đối với từng loại hình khai thác khoáng sản và hoàn thiện việc sửa đổi Quyết định 71 của Thủ tướng Chính phủ cho phù hợp với tình hình thực tế./.

HH

Tin liên quan