Tầm nhìn

Dự án bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

21:10, 29 Tháng Tám 2012

(DSX) – “Dự án hỗ trợ xây dựng hệ thống tuần hoàn tài nguyên trên Vịnh Hạ Long có sự tham gia của người dân địa phương giai đoạn 2009-2012” đã góp phần quan trọng vào việc thay đổi tư duy của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường

Vịnh Hạ Long.

Ngày 29/8 vừa qua, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổng kết “Dự án hỗ trợ xây dựng hệ thống tuần hoàn tài nguyên trên Vịnh Hạ Long có sự tham gia của người dân địa phương giai đoạn 2009-2012” tại Quảng Ninh. Sau ba năm thực hiện, dự án đã thu được nhiều kết quả quan trọng trong việc giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, tập huấn, giáo dục và nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long theo hướng bền vững.

Theo đó, để thực hiện mục tiêu giảm thiểu, tận dụng hiệu quả nguồn rác thải sinh hoạt, dự án đã tiến hành làm thử nghiệm xử lý rác hữu cơ thành phân vi sinh tại từng hộ gia đình và phối hợp với dự án đầu tư cơ sở hạ tầng để phân loại và xử lý rác vô cơ thành phân vi sinh ở quy mô tập trung cho làng chài Vông Viêng. 300 bộ thùng chứa và phân loại rác được phát cho các hộ dân ở làng chải Vông Viêng và Cửa Vạn đã mang lại thành công cho dự án trong việc góp phần tạo thói quen phân loại rác từ nguồn, một trong những vấn đề “gai góc” trong việc xử lý chất thải rắn hiện nay.

Chung tay hành động để có một Hạ Long xanh hơn

Đồng hành với cộng đồng, JICA đã tổ chức hàng loạt các hoạt động giáo dục môi trường, bảo vệ và trồng rừng ngập mặn cho các giáo viên và học sinh của các làng chài trên Vịnh với 8000 cây rừng ngập mặn được trồng thử nghiệm và 3 biển cảnh báo, bảo vệ rừng ngập mặn tại các khu vực của Vịnh. Qua đó, nâng cao nhận thức của học sinh, những chủ nhân tương lai của Vịnh Hạ Long trong công tác bảo vệ môi trường Vịnh.

Trong khuôn khổ dự án, JICA đã tài trợ một số thiết bị phục vụ quan trắc, phân tích môi trường như: bể điều nhiệt, cân phân tích điện tử, máy cất nước deion và một số dụng cụ phụ trợ khác và tiến hành quan trắc môi trường nước tại 7 điểm trên Vịnh Hạ Long nhằm nâng cao nghiệp vụ phân tích môi trường cho cơ quan quản lý môi trường Vịnh Hạ Long và đưa ra các biện pháp phù hợp trong quản lý môi trường Vịnh.

Quan trọng hơn cả, dự án đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân Quảng Ninh, nhất là đối tượng học sinh, thanh thiếu niên, hội phụ nữ, các hộ gia đình sinh sống tại các làng chài, những người gắn bó cuộc sống với Vịnh Hạ Long, người quyết định, đảm bảo sự bền vững của dự án trong hiện tại và tương lại.

Từ nhưng thành công quan trọng mà dự án đã mang lại, tỉnh Quảng Ninh đã cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với Nhật Bản trong việc tăng cường tuyên truyền cho người dân, thực hiện lộ trình không khai thác than lộ thiên quanh khu vực Vịnh Hạ Long; chấm dứt lấn biển, xây dựng kè ra khu vực Vịnh Hạ Long; vận động nhân dân không sống tại các làng chài, các nhà bè, nhà hàng ra khỏi khu vực Vịnh. Phía Nhật Bản cũng cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh trong việc quản lý hiệu quả và bền vững môi trường Vịnh  Hạ Long, thúc đẩy tiềm năng du lịch của Di sản thiên nhiên này./.

HH

 

Tin liên quan