Thế giới

Các nước APEC thảo luận về "nền kinh tế xanh"

03:29, 29 Tháng Tám 2012

(DSX) - Sinh thái-môi trường sẽ là một trong những chủ đề thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Vladivostok của nước Nga.

The voice of Russia

Bận tâm về vấn đề môi trường, các nước đặt ra những mục tiêu đầy kỳ vọng: qua 20 năm sẽ giảm đáng kể cường độ sản xuất năng lượng, giảm bớt lượng khí thải từ các phương tiện giao thông vận tải dùng xăng dầu, chuyển động theo hướng vươn tới nền “kinh tế xanh”. Trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh APEC sắp tới, chắc hẳn nhiều quan tâm sẽ được dành cho nội dung kinh doanh khí gas thiên nhiên và năng lượng hạt nhân, - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu APEC của Nga, ông Gleb Ivashentsov dự đoán. Ông cho rằng trong khuôn khổ APEC sắp tới có thể lập ra nhóm công tác chuyên biệt về vấn đề môi trường.

“Diễn đàn APEC sẽ thảo luận về vấn đề này. Sẽ không thông qua bất kỳ quyết định ràng buộc nào đó. Những vấn đề tồn tại trong môi trường đã được đề cập tới trong phiên họp của các Bộ trưởng chuyên trách, tổ chức ở Khabarovsk. Tôi nghĩ rằng đang nảy sinh sự cần thiết có một nhóm làm việc riêng về nội dung này”.

Hệ sinh thái đang chịu những thiệt hại to lớn do các đối tượng săn bắt trộm gây ra. Nga tiến hành đàm phán với các đối tác trong APEC về công tác chống săn trộm và ngăn chặn nạn đánh bắt cá trái phép trong khu vực, - như ông Andrei Krainii đứng đầu Cơ quan Liên bang về Ngư nghiệp cho biết trong cuộc phỏng vấn của đài "Tiếng nói nước Nga".

“Chúng tôi chuẩn bị để ký, và đã ký kết một số thỏa thuận liên Chính phủ trong lĩnh vực đánh bắt hải sản. Với Hàn Quốc, chúng tôi đã ký hiệp định quan trọng về đấu tranh chống săn bắt trái phép. Hy vọng là tại Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ ký thỏa thuận tương tự với Nhật Bản - là văn kiện vô cùng quan trọng cả với chúng ta cũng như với Nhật Bản, và với mặt trận chống săn bắt trộm nói chung. Chúng tôi cũng đang hợp tác chặt chẽ với phía Triều Tiên về vấn đề đầu tư ở vùng bờ biển Nga. Có thể là tại Vladivostok sẽ xuất hiện một liên doanh đóng tàu và chế biến thủy hải sản”.

Một trong những thành tố quan trọng của công tác này là biện pháp thu hút tài chính trong các tổ chức chăm lo vấn đề môi trường. Nga quan tâm tích cực đến những kinh nghiệm quốc tế về bảo vệ môi trường xung quanh và thanh toán hậu quả thiệt hại về sinh thái-môi trường. Với lợi thế của nhiệm kỳ Chủ tịch APEC năm 2012, Nga cố gắng cấp xung lực mới để thiết lập sự hợp tác trong lĩnh vực sinh thái và hoạt động bảo vệ môi trường tại châu Á-Thái Bình Dương.

 

Tin liên quan