Ứng dụng

Hợp tác quản lý bền vững nước thải ở Quảng Ninh

16:20, 22 Tháng Tám 2012

(DSX)- Dự án hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ giữa Việt Nam và Tây Ban Nha đã góp phần quản lý bền vững nước thải ở Quảng Ninh.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, sự xuất hiện của các khu công nghiệp và sự gia tăng dân số cơ học khiến những áp lực môi trường thêm nặng nề đòi hỏi những giải pháp từ phía chính quyền và sự đồng lòng của người dân trong việc bảo vệ, gìn giữ môi trường. Đặc biệt, với vị thế là một trong những vùng du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước, việc bảo vệ môi trường và xử lý ô nhiễm tại tỉnh Quảng Ninh lại càng trở nên cấp thiết.

Dự án “Quản lý bền vững nước thải ở các khu vực nông thôn và các vùng ven đô của tỉnh Quảng Ninh và Hà Nội” là dự án hợp tác nghiên cứu khoa học của Tây Ban Nha và Việt Nam góp phần giải quyết vấn để môi trường tại Quảng Ninh. Theo đó, nhóm nghiên cứu Đại học Quốc gia Hà Nội kết hợp với các chuyên gia thuộc Đại học Bacelona, Tây Ban Nha đã thống nhất cùng xây dựng và triển khai công nghệ bãi lọc trồng cây phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường Việt Nam và nhắm tới đối tượng là nước thải từ nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu. Công nghệ mới với hiệu suất cao, chi phí thấp và thân thiện với môi trường sẽ đảm bảo quy trình sản xuất sạch của công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu thủy sản Quảng Ninh, đồng thời sinh khối của hệ thống bãi lọc trồng cây có thể được sử dùng làm phân bón hoặc các ứng dụng thích hợp khác.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục cử đoàn chuyên gia trong lĩnh vực xử lý nước thải và bảo vệ môi trường thuộc Khoa Hóa học, Trường đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội tới xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi nói chuyện phổ biến kiến thức với các cán bộ và người dân trong xã có quan tâm đến việc bảo vệ môi trường.

Môi trường có ảnh hưởng to lớn tới sự phát triển kinh tế cũng như sức khỏe của cả cộng đồng. Sự hợp tác quốc tế giữa các nước, hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu với nhau, và hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu với chính quyền, với người dân địa phương là cách thức hữu hiệu để tuyên truyền, phổ biển kiến thức môi trường, xử lý hiệu quả ô nhiêm và giúp gìn giữ môi trường xanh sạch./.

HH

Tin liên quan