Tầm nhìn

Văn phòng xanh – Hướng tới một nền kinh tế xanh

11:59, 20 Tháng Tám 2012

(DSX) – Trong bổi cảnh ngày một khan hiếm các nguồn năng lượng, vấn đề tiết kiểm năng lượng trong các văn phòng, quản lý và sử dụng năng lượng sáng tạo là giải pháp tăng hiệu quả kinh doanh, hướng tới một nền kinh tế xanh và thân thiện với môi trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Văn phòng xanh là sáng kiến về một mô hình văn phòng vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm chi phí vận hành, tránh lãng phí cho doanh nghiệp, ở đó doanh nghiệp và xã hội cùng chia sẻ lợi ích, cùng chung tay bảo vệ môi trường sống.

Từ những thay đổi rất đỗi giản đơn trong văn phòng như: giảm tiêu thụ năng lượng (điện) và các nguồn tài nguyên (nước, giấy); thiết kế nội thất văn phòng để lợi dụng ánh sáng tự nhiên và đảm bảo lưu thông không khí; lựa chọn các phương tiện tiết kiệm nhiên liệu khi đi làm và giao dịch hàng ngày; chọn mua các sản phẩm và thực phẩm thân thiện với môi trường tới việc xây dựng hệ thống tái chế và tái sử dụng; sử dụng các nguồn năng lượng xanh, xây dựng ý thức xanh cho toàn bộ nhân viên. Việc tiết kiệm năng lượng trong các văn phòng sẽ giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ, giảm lượng phát thải nhà kính do việc sản xuất điện, cứu những cánh rừng … và giảm chi phí vận hành cho doanh nghiệp.

Văn phòng xanh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nguồn: internet

Tuy nhiên, cũng cần phần biệt giữa “Văn phòng xanh”, “Doanh nghiệp xanh” và “Công trình xanh”. Mỗi khái niệm hướng tới một mục tiêu khác nhau trong việc tiết kiệm các nguồn lực và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Văn phòng xanh không đơn thuần là văn phòng sơn màu xanh mà Văn phòng xanh hướng đền cách thức vận hành văn phòng hiệu quả, tiết kiệm; Doanh nghiệp xanh hướng đến cải tiến các quy trình sản xuất, cải tiến công nghệ, cách thức sản xuất ra những sản phẩm thân thiện với môi trường; Còn Công trình xanh lại hướng đến những thay đổi trong thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo trì, để các tòa nhà đạt được các mục tiêu về năng lượng, tài nguyên tối ưu. Do đó, vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp, tổ chức cần kết hợp hài hòa các tiêu chí tùy theo điều kiện của mình để đạt được mục tiêu môi trường bền vững, góp phần hướng tới một nền kinh tế xanh.

Văn phòng xanh đã được triển khai tại nhiều nước trên thế giới như Phần Lan, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh, Úc, Singapore bởi những lợi ích mà nó đem lại cho các doanh nghiệp như nâng cao uy tín của doanh nghiệp với cộng đồng, tiết kiệm chi phí, tăng sự gắn kết của nhân việc với doanh nghiệp… Tuy nhiên ở Việt Nam đây vẫn là vấn đề khá mới mẻ. Một phần bởi Văn phòng xanh chưa được sự quan tâm thỏa đáng của các doanh nghiệp. Hiện nay, các văn phòng xanh tại Việt Nam mới chủ yếu xuất hiện từ các doanh nghiệp liên doanh, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như: Công ty Conforama IHTM, Công ty Toyota Motor Việt Nam, Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Phần Lan… Do đó, việc giới thiệu những giải pháp về văn phòng xanh, quảng bá chúng tới các doanh nghiệp, tới cộng đồng là việc làm vô cùng cần thiết.

Nhiều chương trình, giải thưởng khuyến khích các doanh nghiệp trở nên “xanh” hơn, như “Giải thưởng Doanh nghiệp Xanh”; Cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng” và Cuộc thi “Quản lý năng lượng trong công nghiệp và tòa nhà” đã được tổ chức trên cả nước với mục tiêu thúc đẩy thực hiện các biện pháp quản lý năng lượng một cách sáng tạo nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm, tăng hiệu quả kinh doanh và hướng tới một nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường của các doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời tuyên truyền, phổ biến nhằm nhân rộng những mô hình quản lý năng lượng hiệu quả thành công trong cả nước. Hóa ra, bảo vệ môi trường không phải là vấn đề quá xa xôi mà bắt đầu từ những công việc rất đỗi giản đơn và gần gũi./.

Để trở thành Văn phòng xanh phải qua các bước: nộp đơn đăng ký tới WWF Việt Nam; tự đáng giá thực trạng môi trường của văn phòng mình; thiết lập hệ thống quản lý môi trường thân thiện của văn phòng; thực hiện các kế hoạch ngắn hạn (1-2 tháng); thẩm định đánh giá của WWF; nhận chứng chỉ; thực hiện kế hoạch dài hạn 3 năm và gửi báo cáo định kỳ tới WWF.


HH

Tin liên quan