Ứng dụng

Biển dầu thải thành năng lượng sinh học

16:26, 21 Tháng Tám 2012

(DSX) –Nhà máy chuyển đổi dầu thải thành dầu diesel sinh học – ASB Biodiesel đang được xây dựng tại Hong Kong và mở ra triển vọng mới cho việc phát triển công nghệ sinh học tại vùng đất này.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tổng giá trị dự án xây dựng nhà máy lên tới 165 triệu USD với diện tích 18.000m2  đặt tại khu công nghiệp Tseung Kwan O, thuộc phía Đông Hong Kong. Giám đốc công nghệ của ASB, Roberto Vazquez cho biết công nghệ tinh chế dầu diesel sinh học mà ASB sử dụng là của công ty năng lượng sinh học châu Âu là BDI, công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Theo đó, nhà máy sẽ chuyển đổi các nguyên liệu thô như: dầu bôi trơn động cơ, máy móc, mỡ động vật và dầu ăn đã qua sử dụng thành dầu diesel sinh học.

Theo Ban giám đốc nhà máy, ban đầu, khoảng 40% các nguyên liệu thô sẽ là các axit béo từ cây cọ - một phụ phẩm thu được từ quá trình sản xuất dầu cọ; 25% số nguyên liệu thô sẽ là dầu ăn đã qua sử dụng, 20% là dầu mỡ bôi trơn động cơ máy móc và mỡ động vật chiếm 15% số nguyên liệu thô. Từ tháng 11/2010, công ty đã thu thập dầu ăn đã qua sử dụng từ 1.800 nhà hàng tai Hong Kong và trở thành công ty thu thập dầu ăn đã qua sử dụng lớn nhất tại Hong Kong. ASB cũng đang thảo luận với  các nhà sản xuất dầu cọ tại Malaysia và Indonesia nhằm tiếp cận nguồn axit béo từ cây cọ. Đây cũng là phần tốn kém nhất trong bốn loại nguyên liệu nhưng nó đòi hỏi ít công đoạn tinh chế lại và công nghệ chuyển hóa thành dầu diesel sinh học lại tương đối đơn giản. Dầu bôi trơn động cơ có chi phí thấp nhất nhưng lại yêu cầu kỹ thuạt tinh chế cao hơn.

Dự kiến, nhà máy này sẽ được hoàn thành vào 2/2013 và bắt đầu di vào hoạt động từ 8/2013 với công suất dự kiến là 100.000 tấn dầu diesel sinh học/năm./.

HH

Tin liên quan