Thế giới

LHQ đề xuất sáng kiến bảo vệ đại dương

06:52, 14 Tháng Tám 2012

Ngày 12-8, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki Moon công bố sáng kiến “Thỏa thuận đại dương” (Oceans Compact) nhằm cứu các vùng biển thoát khỏi tình trạng ô nhiễm, nạn đánh bắt cá quá mức và hiện tượng nước biển dâng cao.

“Đại dương đang ngày càng nóng lên và lan rộng hơn - AFP dẫn phát biểu của ông Ban Ki Moon trong buổi hội thảo kỷ niệm ngày ký kết Công ước luật biển LHQ (UNCLOS) - Việc mực nước biển dâng cao đang đe dọa sẽ vẽ lại bản đồ toàn cầu và gây thiệt hại cho hàng trăm triệu người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Sáng kiến Oceans Compact kêu gọi các nước phát triển có kế hoạch chống hiện tượng mực nước biển dâng cao, các biện pháp chống đánh bắt quá mức và ngăn chặn sự lây lan của các sinh vật có hại...

Theo báo Globe & Mail, kế hoạch “tăng cường sức khỏe cho đại dương” sẽ quy tụ sự có mặt của các nhà làm luật cấp cao, nhà khoa học, chuyên gia đại dương, đại diện các tổ chức xã hội và lãnh đạo các cơ quan thuộc LHQ. Ông Ban Ki Moon kỳ vọng LHQ sẽ đề ra một khung pháp lý mang tính chất ràng buộc để hỗ trợ UNCLOS.

Nguồn AFP

 

Tin liên quan