Khám phá

Rio Tinto - dòng sông ô nhiễm nặng nhất thế giới

04:34, 21 Tháng Tám 2012

Rio Tinto hệ thống sông ngòi bị ô nhiễm nặng nhất trên thế giới. Ảnh: photo.net.

Hoạt động khai khoáng trong suốt mấy nghìn năm khiến nước trong một dòng sông lớn tại Tây Ban Nha chuyển sang màu nâu đỏ.

Với chiều dài khoảng 100 km, sông Rio Tinto chảy theo chiều dọc đất nước Tây Ban Nha. ​Ảnh: photo.net.
Bắt nguồn từ vùng núi Sierra Morena và chảy về vùng vịnh Gulf, nó là mỏ quặng đồng, sắt lộ thiên lớn nhất thế giới. Ảnh: magforwomen.com.
Hoạt động khai thác mỏ đã diễn ra tại Rio Tinto từ 5.000 năm trước. Hậu quả của hoạt động khai thác là nước sông chuyển sang màu nâu đỏ. ​Ảnh: Flickr
Khoảng 3.000 năm trước công nguyên, cộng đồng người cổ đại Iberia và Tartessia đã bắt đầu khai thác quặng đồng và sắt của sông Rio Tinto. Sau đó người Hy Lạp, La Mã, Visigoth và Moor cũng tới đây. Ảnh: heraldsun.com.au.
Nồng độ axit cao khiến dòng sông trở thành nơi sinh sống của một cộng đồng sinh vật. Các nhà khoa học đã tìm thấy những vi khuẩn yếm khí sống trong môi trường khắc nghiệt trong nước sông. Ảnh: trekearth.com.
Do có nồng độ pH thấp, hàm lượng kim loại cao, Rio Tinto trở thành hệ thống sông ngòi bị ô nhiễm nặng nhất trên thế giới. Ảnh: photo.net.
Ngày nay, sông Rio Tinto là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Tây Ban Nha. Ảnh: webnode.com.
Ba kim loại nặng chủ yếu mà các nhà khoa học tìm thấy trong dòng sông này là sắt, đồng và kẽm. Ảnh: space.com.
Nồng độ kim loại trong nước thay đổi theo mùa. Từ tháng 6 đến tháng 9, dường như nồng độ đạt mức cao nhất. Hiện tượng này xảy ra vào mùa khô, nhiệt độ ấm lên khiến
đến mực nước giảm do sự bốc hơi. Ảnh: trekearth.com.

Tin liên quan