Thế giới

Khai mạc diễn đàn về bảo vệ hệ sinh thái hồ Baikal

09:30, 18 Tháng Tám 2012

Diễn đàn "Đối thoại Baikal " vừa được khai mạc tại thủ đô Ulan Ude của nước Cộng hòa tự trị Buryatia thuộc Nga ngày 17/8

Hồ Baikal. (Nguồn: skydoor.net).

Diễn đàn "Đối thoại Baikal " vừa được khai mạc tại thủ đô Ulan Ude của nước Cộng hòa tự trị Buryatia thuộc Nga ngày 17/8.

Đây là một diễn đàn thường kỳ tập trung vào việc đưa ra những đề xuất nhằm bảo vệ hồ Baikal và bảo đảm sự phát triển bền vững của khu sinh quyển Baikal.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể, Tổng thống Buryatia, Viacheslav Nagovitsyn nhấn mạnh diễn đàn được tổ chức nhằm giúp loại trừ xung đột lợi ích ngày càng gia tăng giữa sự cần thiết phải bảo vệ sinh thái hồ Baikal, nơi bảo tồn nguồn dự trữ nước ngọt có một không hai trên thế giới, và sự cần thiết phải giải quyết những vấn đề cấp bách của 3,5 triệu người sinh sống ở khu vực hồ Baikal  trải dài trên lãnh thổ ba chủ thể của Liên bang Nga.

Theo ông Nagovitsyn, cuộc xung đột này xuất phát từ sự thiếu hoàn thiện của luật liên bang "Về bảo vệ hồ Baikal ", được thông qua từ năm 1999.

Các chuyên gia hàng đầu nghiên cứu các vấn đề Baikal  đều cho rằng đạo luật này không những không mang lại hy vọng, mà còn làm giảm khả năng bảo vệ sinh thái hồ trên thực tế.

Ông Nagovitsyn đã kêu gọi các đại biểu Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đánh giá những mâu thuẫn tồn đọng và tìm cách loại trừ những mâu thuẫn đó.

Diễn đàn "Đối thoại Baikal " thu hút sự tham gia của các nhà lãnh đạo tỉnh Irkutsk, nước Cộng hòa tự trị Buryatia và khu DaBaikal, các đại biểu nhóm nghị sĩ liên đảng phái "Baikal " của Duma quốc gia, các nhà khoa học và hoạt động sinh thái.

Diễn đàn kéo dài 5 ngày này tập trung thảo luận những vấn đề cấp bách nhất của khu sinh quyển Baikal./.

Nguồn: vietnam+

Tin liên quan