Ứng dụng

Nguyên tắc 3R: Giải pháp quản lý chất thải rắn

06:37, 18 Tháng Tám 2012

(DSX) – Song hành với sự gia tăng dân số và sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của đất nước trong những năm qua, lượng chất thải rắn phát sinh tại các khu công nghiệp, khu đô thị, làng nghề, nông thôn, y tế đã không ngừng gia tăng trong khi công tác quản lý chất thải rắn vẫn còn nhiều hạn chế, công tác xã hội hóa phát triển chậm chạp. Vậy đâu là giải pháp để quản lý hiệu quả chất thải rắn ?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Báo cáo Môi trường Quốc gia 2011 đã chỉ ra lượng chất thải rắn tại các khu vực của nền kinh tế đã không ngừng gia tăng trong những năm qua (trung bình 10%/năm) với tỷ lệ  46% là chất thải rắn từ các đô thị, 17% từ hoạt động sản xuất công nghiệp và dự báo đến năm 2015 tỷ trọng này sẽ tăng lên 51% đối với các đô thị và 22 % đối với các khu sản xuất công nghiệp. Trong khi hoạt động thu gom, tái chế, xử lý chất thải rắn vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây những hệ lụy đến cuộc sống của công đồng và sự phát triển kinh tế xã hội.

Trong bối cảnh đó, Giải pháp quản lý tổng hợp chất thải rắn dựa trên nguyên tắc 3R (Reduction: giảm thiểu, Reuse: tái sử dụng và Recycle: tái chế) đang là hướng đi mới cho ngành môi trường trong việc xử lý hiệu quả chất thải rắn. Đây là cách tiếp cận do Trung tâm Công nghệ môi trường của LHQ nghiên cứu, phổ biến trong nhiều năm qua ở các quốc gia trên thế giới và được đánh giá là cách tiếp cận khoa học, phù hợp đối với các nước đang phát triển nhằm quản lý chất thải đạt hiệu quả cao nhất về môi trường và tiết kiệm tài nguyên.

Phân loại rác vì môi trường. Nguồn: internet

Mô hình xây dựng quản lý tổng hợp chất thải rắn theo nguyên tắc 3R sẽ được thí điểm tại Đà Nẵng trong khuôn khổ Dự án Xây dựng năng lực quản lý tổng hợp chất thải rắn tại Việt Nam do Tổng cục Môi trường và Trung tâm Công nghệ Môi trường quốc tế thuộc Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) triển khai. Theo đó, Đà Nẵng sẽ xây dựng một hệ thống hoàn chính nhằm quản lý tổng hợp chất thải rắn, tiến tới năm 2020 trở thành Thành phố môi trường điển hình của cả nước, tập trung phát triển các khu công nghiệp sinh thái. Cuối tháng 4/2012 Đà Nẵng cũng đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất đầu tư phế thải nilon với công suất 50 tấn nilon/ngày, tận thu tối đa các phế thải tại bãi rác làm nguồn năng lượng tái chế. Trong đó, thành phố sẽ chú trọng đến việc phân loại rác tại nguồn ở hộ gia đình và trạm trung chuyển, xây dựng mô hình thu gom chất thải rắn sinh hoạt đô thị theo giờ, nhân rộng mô hình “Tổ dân phố không rác”.

Trước đây, trong khuôn khổ hợp tác hỗ trợ Viêt Nam về bảo vệ môi trường, Nhật Bản đã hỗ trợ 3 triệu USD cho “Dự án sáng kiến 3R góp phần phát triển bền vững Thủ đô Hà Nội do tổ chức JICA tài trợ được bắt đầu triển khai thí điểm tại Hà Nội từ tháng 11/2006 và kết thúc giai đoạn 1 vào tháng 11/2009. Dự án đã thực hiện nhiều hoạt động tại Việt Nam như: phân loại rác tại nguồn ở 4 phường thí điểm Phan Chu Trinh, Nguyễn Du, Thành Công, Láng Hạ; giáo dục môi trường cho học sinh sinh viên, tuyên truyền về bảo vệ môi trường, dùng túi Ecobag… Tuy nhiên, sau khi dự án kết thúc, hiện trạng ô nhiễm môi trường do rác thải lại tái xuất hiện bởi ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân còn yếu kém...

Do đó, hi vọng, với tầm nhìn chiến lược, sự tận tâm, kiên quyết của các nhà quản lý, dự án quản lý tổng hợp chất thải rắn theo nguyên tắc 3R tại Đà Nẵng sẽ thu được nhiều thành công, giải quyết các vấn đề môi trường hiệu quả và bền vững và tạo thành điểm sáng cho các tình thành trên cả nước học tập./.

HH

Tin liên quan