Thế giới

WWF kêu gọi đẩy mạnh bảo tồn hổ

00:14, 16 Tháng Tám 2012

(DSX)- Chính phủ các quốc gia nằm trong vùng phân bố của loài hổ cần đẩy mạnh cam kết hỗ trợ và đầu tư cho các khu bảo tồn - đây là khuyến cáo mà WWF đã đưa ra.

Loài hổ quý hiếm cần được bảo tồn

Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) cho biết, đánh giá sơ bộ của họ thực hiện tại 63 khu bảo tồn thuộc 7 quốc gia có hổ thì chỉ có 22 khu bảo tồn (chiếm khoảng 35%) còn duy trì được những tiêu chuẩn bảo vệ tối thiểu mà WWF đã xây dựng.

Theo nhận định của Mike Baltzer, Trưởng nhóm Sáng kiến về Hổ của WWF, với thực trạng săn trộm đang đe dọa trực tiếp đến sự sống của các quần thể hổ trên thế giới thì hệ thống khu bảo tồn chính là phòng tuyến bảo vệ đầu tiên chống lại nạn săn trộm.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào kết quả đánh giá sơ bộ thì đây chưa phải nơi trú ẩn an toàn cho loài hổ. Do đó, khó có thể hy vọng đến năm 2022, số lượng hổ toàn cầu đạt trên 6.000 cá thể.

WWF khuyến cáo Chính phủ các quốc gia nằm trong vùng phân bố của loài hổ cần đẩy mạnh cam kết hỗ trợ và đầu tư cho các khu bảo tồn, trong đó có 3 hành động cần được triển khai càng sớm càng tốt: Xác định và mô tả các điểm cần ưu tiên bảo tồn nhất; Ngăn chặn nạn săn trộm hiệu quả; Đảm bảo các khu bảo tồn có đủ số lượng cán bộ vững vàng về nghiệp vụ, dày dạn về chuyên môn, đồng thời được trang bị một hệ thống giám sát hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác bảo tồn loài./.

SS

Tin liên quan