Thế giới

Canada hướng tới giảm 17% lượng khí thải vào năm 2020

10:54, 10 Tháng Tám 2012

Bộ trưởng Môi trường Canada, Peter Kent vừa tuyên bố nước này đã đi được nửa chặng đường hướng tới mục tiêu đến năm 2020 cắt giảm 17% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kinh so với năm 2005.

ảnh minh họa. Nguồn:tintuc.xalo.vn

Phát biểu với báo giới tại Ottawa, ông Kent đã ca ngợi cách tiếp cận “từng ngành” của chính phủ để cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, trong khi vẫn tiếp tục tạo được việc làm và khuyến khích tăng trưởng kinh tế.

Trong một tuyên bố được bộ Môi trường Canada công bố cùng ngày, ông Kent cho biết việc cắt giảm khí thải của ngành điện và ngành giao thông đã góp phần lớn vào việc thực hiện mục tiêu giảm khí thải của Canada. Những tiến bộ trong xây dựng các tòa nhà mới và một loạt các loại xe ô tô mới, hiệu quả hơn lưu thông trên đường cũng góp phần làm giảm mức khí nhà kính phát thải vào bầu khí quyển.

Ông Kent lưu ý rằng năm nay, lượng khí thải từ ngành nông nghiệp và lâm nghiệp lần đầu tiên đã giảm xuống theo xu hướng khí thải chung của cả nước. Sau cách tiếp cận từng ngành, chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực cắt giảm lượng khí thải của các ngành khác, trong đó có các ngành sản xuất thép, xi măng và xây dựng, cũng như ngành dầu khí. Vài tuần tới, chính phủ sẽ công bố những quy định để hạn chế khí thải từ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than đá. Sau đó là các quy trình về khí thải của ngành dầu khí.

Ông Kent nhấn mạnh các quy định tương lại sẽ không dựa trên những mục tiêu cụ thể mà dựa trên các “tiêu chuẩn hoạt động tối ưu.” Ví dụ như ngành dầu cát có thể giảm mức khí thải của họ bằng mức khí thải của việc khai thác dầu khí thông thường.

Ông cũng đã ca ngợi những nỗ lực kết hợp của chính phủ, người tiêu dùng và giới doanh nghiệp trong việc giúp Canada đạt được những kết quả bước đầu. Đây là một diễn biến tích cực, do chính phủ Canada ủng hộ việc khai thác dầu cát và đã rút khỏi nghị định thư Kyoto.

Tháng 12/2011, ông Kent đã tuyên bố rút khỏi Nghị định thư Kyoto vì cho rằng Nghị định thư này không thể giúp tìm một giải pháp cho biến đổi khí hậu do hai nước gây ô nhiễm lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc không tham gia.

Trong cuộc họp báo mới đây, ông Kent lại một lần nữa nhắc lại việc Mỹ và Trung Quốc không chịu báo cáo hoặc xác minh lượng khí thải của họ. Trong khi đó, Canada cam kết đáp ứng các mục tiêu cắt giảm khí thải của Hiệp ước Copenhagen và sẽ tiếp tục khuyến khích các quốc gia khác cùng tham gia và thực hiện phần việc của mình để cắt giảm khí thải thực tế./.

Nguồn: vietnam+

Tin liên quan