Cảnh báo

Bảo vệ môi trường du lịch chợ nổi

22:54, 09 Tháng Tám 2012

(DSX)- Chợ nổi là nét đẹp văn hóa độc đáo của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), và cũng là “đặc sản” du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường từ chợ nổi đang đặt ra những thách thức không nhỏ với những nhà quản lý và cả cộng đồng.

Chợ nổi Cái Nước - Cà Mau. Nguồn: internet

Làm sao để vừa lưu giữ những nét đẹp của chợ nổi, phát triển du lịch đồng thời bảo vệ môi trường đang là câu hỏi mở cho toàn xã hội.

Đồng bằng sông Cửu Long chi chít sông ngòi kênh rạch. Có sông ngòi, kênh, rạch, có phương tiện vận tải thủy, có người sinh hoạt mua bán trao đổi hàng hóa, tạo nên những khu chợ trên sông mà người ta quen gọi là chợ nổi. Chợ nổi đã hình thành từ xa xưa khi cha ông khai phá miền Tây, và ngày nay, nó vẫn giữ nguyên giá trị của mình, là đầu mối, là trạm trung chuyển trái cây, tôm cá, các nhu yếu phẩm cần thiết cho cộng đồng cư dân Nam Bộ. Cùng với sự phát triển của kinh tế, ngày nay các chợ nổi còn là địa điểm du lịch mới, hấp dẫn du khách bởi cái nhộn nhịp riêng có, bởi nếp sống thương hồ của cộng đồng cư dân sống bằng nghề mua bán trên sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, bởi cái duyên quê, bởi ánh đèn lấp lánh như ánh sao ban đêm…

Buôn bán tấp nập trên chợ nổi Cái Bè. Nguồn: internet

Tuy nhiên, các chợ nổi đang đứng trước những nguy cơ nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường. Hiện nay, du khách tới ngắm chợ nổi còn được ngắm những “vật nổi” khác chính là “rác nổi”. Mỗi ngày có hàng trăm, hàng nghìn phương tiện ghe tàu neo đậu tại chợ nổi. Trong đó có các ghe trọng tải từ 20-60 tấn neo đậu để mua bán, trao đổi hàng hóa. Ngoài ra còn có nhiều thuyền nhỏ lưu động cung cấp các dịch vụ ăn uống, giải khát và các sản phẩm phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt hàng ngày cho các gia đình sống trên sông. Và kéo theo đó, những rác thải trong quá trình buôn bán, trong sinh hoạt từ dầu máy, nông sản, túi nilon … đều được thải trực tiếp xuống sông và gây ô nhiễm nguồn nước và mất mĩ quan, đồng thời ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch chợ nổi trong mắt du khách. Kết quả của một nghiên cứu cho thấy mỗi chợ nổi ở ĐBSCL mỗi ngày thải từ 6,41 đến 12,25 tấn, mỗi năm thải 2,309 – 4,411 tấn rác xuống khúc sông khoảng 0,5m.

Hàng trăm ghe neo đậu tại chợ nổi Cái Răng. Nguồn: internet

Để bảo vệ những nét đẹp văn hóa của “đặc sản” du lịch ĐBSCL cần có các giải pháp thiết thực nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường du lịch tại các chợ nổi trong đó cộng đồng dân cư đóng vai trò trọng yếu để giải quyết tận gốc vấn đề môi trường. Vấn đề phải được chú trọng hàng đầu là nâng cao nhận thức cho cộng đồng, giúp cộng đồng hiểu rõ mối quan hệ hữu cơ giữa mục tiêu bảo vệ môi trường du lịch với mục tiêu xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững theo hướng phát triển du lịch cộng đồng. Việc bảo vệ môi trường chợ nổi hướng tới phát triển bền vững còn cần sự đầu tư nghiêm túc, lâu dài và sự phối hợp giữa các Ban, Ngành chức năng trong việc đưa ra những chính sách phù hợp, tăng cường sự quản lý đối với các chợ nổi, và tổ chức thu gom và xử lý rác triệt để đồng thời đưa ra những biện pháp nhắc nhở, xử lý những hành vi gây ô nhiễm môi trường… để chợ nổi hoạt động trật tự, bảo đảm không ảnh hưởng đến việc bảo vệ môi trường cũng như hoạt động kinh doanh của cộng đồng./.

HH

Tin liên quan