Cảnh báo

Túi nilon: Môi trường và phát triển cộng đồng

06:07, 13 Tháng Tám 2012

(DSX)- Bình quân mỗi gia đình ở Hà Nội đi siêu thị, mua bán ở các cửa hàng, chợ dân sinh được người bán hàng cấp miễn phí trên 10 túi nilon siêu mỏng mỗi ngày.

Túi thân thiện với môi trường Nguồn: internet

Làm một phép tính đơn giản, chỉ với khoảng 800.000 hộ gia đình sinh sống ở các quận nội thành sẽ thải ra 9 triệu túi nilon một ngày, 3.240 tỷ túi nilon và lãng phí khoảng 648 tỷ đồng mỗi năm (nếu giá trung bình 200 đồng mỗi túi).

Đó là kết quả một khảo sát của Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu (SCC) năm 2008.

Túi nilon được dùng nhiều là thế nhưng ít ai biết được những nguy hại của chúng tới môi trường sống và sức khỏe con người. Các chuyên gia y tế thế giới đã chỉ ra rằng, túi nilon đã gây tác hại ngay từ khâu sản xuất bởi việc sản xuất túi nilon phải sử dụng nguyên liệu đầu vào là dầu mỏ và khí đốt và các chất phụ gia chủ yếu được sử dụng là chất hóa dẻo, kim loại nặng, phẩm màu - những chất cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe và môi trường sống. Trong quá trình sản xuất, túi nilon tạo ra khí CO2 làm tăng hiệu ứng nhà kính, thúc đẩy biến đổi khí hậu toàn cầu. Hiện nay, tại Việt Nam các túi nilon còn được tái chế từ các bãi rác, biến nilon mất vệ sinh thành túi và sau đó lại trở thành bao chứa của biết bao thực phẩm ăn chín dù chúng không đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người sử dụng. Điều đáng nói là lọai rác thải này lại rất khó bị phân hủy hoàn toàn dù tồn tại cả hàng trăm hay hàng nghìn năm sau (thời gian phân hủy của 1 túi nilon thường trên 500 năm) khiến việc đầu tư xử lý ô nhiễm môi trường rất tốn kém. Nghiêm trọng hơn, rác thải nilon sẽ phân hóa thành những thành phần độc hại, thấm sâu vào lòng đất, nguồn nước, gây ảnh hưởng sức khỏe; gây ô nhiễm nghiêm trọng cho các đại dương. Những tác hại của việc sử dụng túi nilon đang gây ra những rào cản cho sự phát triển kinh tế toàn diện và bền vững của mỗi quốc gia và trên toàn thế giới. Đã đến lúc chúng ta phải nhìn nhận, đánh giá đúng về tác hại của túi nilon đồng thời có giải pháp giảm thiểu tiêu dùng túi nilon, thậm chí là xóa bỏ thói quen sử dụng túi nilon.

Túi nilon vẫn được dùng phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày. Nguồn: internet

Tuy nhiên, việc xóa bỏ thói quen sử dụng túi nilon là vấn đề khó khăn bởi không thể không sử dụng vì chưa có thứ nào khác thay thể hữu hiệu cho túi nilon dù biết những tác hại của chúng. Các quốc gia trên thế giới đã có nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu, hạn chế việc sử dụng túi nilon và khuyến khích người dân sử dụng những loại túi thân thiện với môi trường. Tại Việt Nam, Luật Thuế BVMT chính thức có hiệu lực từ 1/1/2012. Theo đó, túi ni lông không thân thiện với môi trường phải đóng thuế 40.000 đồng/kg. Để hiện thực hóa chủ trương kiểm soát ô nhiễm môi trường do các loại bao bì khó phân hủy, Bộ TN&MT đã triển khai thực hiện Dự án “Kiểm soát ô nhiễm môi trường do việc sử dụng bao bì khó phân hủy (còn gọi là túi nilon)” với mục tiêu tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các đối tượng có liên quan về tác hại của túi nilon đối với môi trường và sức khỏe và đề xuất những giải pháp cần thiết, hiệu quả trong Đề án quốc gia về “Khắc phục triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường do các loại bao bì khó phân hủy" trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2012. Mặt khác, song hành với các giải pháp về chính sách, cần hạn chế cấp phép các cơ sở sản xuất mới, khuyến khích tái chế, tái sử dụng và có những chính sách phù hợp trợ giá đối với các sản phẩm nilon tự hủy hoặc các sản phẩm sinh học. Tuy nhiên, vấn đề môi trường còn cần sự chung tay của cả cộng đồng, do đó cần đẩy mạnh tuyên truyền tái sử dụng nhiều lần tới đông đảo người dân và toàn xã hội./.

Tin liên quan