Ứng dụng

Phát triển năng lượng xanh từ sóng biển.

06:41, 07 Tháng Tám 2012

(DSX) – Thế giới đang không ngừng tìm kiếm những nguồn năng lượng mới xanh và sạch hơn nhằm thay thế việc sử dụng than đá và các nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện. Và sóng, nguồn năng lượng mạnh mẽ đến từ đại dương đang là một trong những niềm hi vọng của các nhà khoa học trên toàn thế giới.

PowerBuoy sản xuất điện hoàn toàn tự động, dựa vào động năng của sóng biển. Nguồn: gizmag

Hiện nay, có khoảng 100 công ty trên toàn thế giới đang nghiên cứu việc chuyển đổi năng lượng từ đại dương thành điện năng. Năng lượng từ đại dương cũng có nhiều tiềm năng hơn năng lượng gió vì nước có tỷ trọng cao hơn không khí. Mặt khác, sóng biển, thủy triều và dòng hải lưu cũng dễ dự báo hơn gió. Từ năm 2005 đến năm 2007 nguồn vốn đầu tư vào nguồn năng lượng này cũng tăng từ 8 triệu USD năm 2005 lên 82 triệu USD. Công nghệ sản xuất điện từ đại dương được chia thành 2 dạng chính là năng lượng thủy triều và năng lượng sóng. Cơ chế của năng lượng sóng là sử dụng các chuyển động lên, xuống của các con sóng để phát điện. Biên độ sóng càng lớn, điện phát càng “khỏe”. Điện được dẫn vào bờ nhờ đường dây cáp ngầm dưới đáy biển. Tuy nhiên, hầu hết những nghiên cứu này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trên quy mô nhỏ như kế hoạch sản xuất điện từ sóng ngoài khơi Bồ Đào Nha của công ty năng lượng sóng Pelamis (Scốtlen) năm 2008, dự án sản xuất điện ở biển California của công ty năng lượng tái tạo Fianvera (Canada) và phát điện năm 2012, dự án trạm phát điện phao (PowerBuoys)… Trong đó, trạm phát điện phao (PowerBuoy) sản xuất điện hoàn toàn tự động, dựa vào động năng của sóng biển. Theo dự kiến, bờ biển Nam Úc ở Portland, tiểu bang Victoria, sẽ bao gồm 45 trạm PowerBuoys. Công suất thu được sẽ là 19MW đủ cung cấp điện dùng cho 10.000 hộ.

Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khách quan khiến việc sử dụng nguồn năng lượng vô tận từ sóng biển vào qua trình sản xuất điện năng bị gián đoạn như: việc nước biển làm biến dạng và ăn mòn máy móc;   việc cần có những dây cáp đắt tiền ngầm dưới biển để truyền tải điện vào bờ; đặc biệt chi phí đầu tư cho các dự án này đòi hỏi thời gian nghiên cứu lâu dài và cần nhiều vốn. Cụ thể, công ty Pelamis đã tiêu tốn 42 triệu bảng Anh hay 77,8 triệu USD cho họat động chế tạo máy. Vì vậy, các trạm phát điện từ năng lượng đại dương đã được xây dựng có khả năng cung cấp điện năng, nhưng giá điện sẽ cao hơn các giá các nguồn điện sử dụng năng lượng từ gió và mặt trời, nhất là trong thời gian đầu. Dẫn đến, khả năng cạnh tranh của năng lượng sóng với các nguồn năng lượng thay thế khác còn chưa cao.

Dẫu vậy, các nước phát triển trên thế giới vẫn không ngừng tìm tòi, cải tiến công nghệ để khai thác nguồn năng lượng xanh vô tận này. Với điều kiện Việt Nam, với hơn 3000km đường bờ biển, chúng ta nên nghĩ đến sóng như là một nguồn năng lượng mới hiệu quả và bền vững hơn trong tương lai./.

HH

Tin liên quan