Thế giới

Trung Quốc: biểu tình phản đối xả chất thải ra biển

06:04, 30 Tháng Bảy 2012

(DSX)- Lần thứ hai trong tháng 7, chính quyền Trung Quốc đã chính thức ra lệnh đình chỉ một dự án gây ô nhiễm sau khi có những cuộc biểu tình phản đối và đụng độ với cảnh sát.

Ngay từ sáng sớm 28-7, hàng ngàn người đã tụ tập khắp thành phố ven biển Khải Đông, tỉnh Giang Tô để phản đối một đường ống dẫn chất thải của một nhà máy giấy thuộc Tập đoàn Oji của Nhật Bản, cách thành phố của họ khoảng 100km. Những người biểu tình đã xông vào trụ sở chính quyền, đập phá đồ đạc, máy tính và lật ngửa nhiều xe cộ để phản đối đường ống nước thải gây ô nhiễm cho vùng nước ven bờ.

Theo Reuters, hơn 1.000 cảnh sát đã được điều động để bảo vệ trụ sở chính quyền. Số người biểu tình được Tân Hoa xã ước lượng là “nhiều ngàn người” trong khi một người biểu tình nói với AFP là khoảng 50.000. Họ phản đối quan điểm của chính quyền cho rằng chất thải từ nhà máy này sẽ không làm ô nhiễm vùng nước ven bờ.

Trước đó, chính quyền thành phố Khải Đông thông báo sẽ ngưng dự án để nghiên cứu, nhưng như Thời Báo Hoàn Cầu nhận định: “Thông báo này của chính quyền đã không làm người dân khỏi lo lắng”.

Trước đó vào đầu tháng 7, người dân ở thành phố Thập Phương, tỉnh Tứ Xuyên cũng đã biểu tình và đụng độ với cảnh sát để phản đối dự án xây dựng một nhà máy luyện kim gây ô nhiễm.

TH

 

 

Tin liên quan