Tầm nhìn

Hội nghị Nhóm công tác ASEAN về quản lý tài nguyên nước

14:00, 24 Tháng Bảy 2012

(DSX)- Từ ngày 25/7 – 27/7/2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức Hội nghị Nhóm công tác ASEAN về quản lý tài nguyên nước lần thứ 12 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Nguồn: internet

Nước là nguồn tài nguyên quan trọng của tất cả các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này đang ngày càng cạn kiệt và bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng tới cuộc sống và các hoạt động kinh tế của con người trong khi nhu cầu sử dụng nước trong sinh hoạt và các ngành kinh tế của xã hội ngày càng ra tăng. Khu vực ASEAN đang tích cực hợp tác nhằm tìm ra những biện pháp hợp lý, hiệu quả trong quản lý nguồn tài nguyên vô giá này.

Năm 2005, ASEAN đã thông qua Kế hoạch Chiến lược hành động ASEAN về quản lý tài nguyên nước, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến phân bố cung cầu, chất lượng nguồn nước và vệ sinh môi trường, các sự kiện thảm họa và tăng cường quản trị năng lực. Hội nghị lần này nhằm tập trung rà soát đánh giá tình hình triển khai các hoạt động hợp tác của ASEAN trong việc quản lý tài nguyên nước thời gian qua và đưa ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Theo đó, tại hội nghị, đại biểu các nước ASEAN đã thảo luận về việc “Cập nhật việc thực thi Kế hoạch chiến lược hành động ASEAN về quản lý tài nguyên nước” với các nội dung chính như: thiết kế hệ thống báo cáo và quản lý dữ liệu nước ASEAN; đánh giá những rủi ro và tác động từ hiện tượng khí hậu cực đoan tại các nước ASEAN; các hệ thống phân loại sông ngòi hay các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và sự tham gia của cộng đồng dài hạn vào quản lý tài nguyên nước tổng hợp. Các sự kiện khác của khu vực trong lĩnh vực nước như: Tuần lễ nước quốc tế Singapore, Hội nghị thượng đỉnh môi trường sạch lần thứ nhất Singapore 2012 và Hội nghị thượng đỉnh nước châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 2… cũng được đưa ra thảo luận tại hội nghị./.

HH

Tin liên quan